Cập nhật: 16:41, Thứ 6, 28/02/2020

print

Yên Bái: Tăng cường công tác quản lý người nước ngoài

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Công an tỉnh Yên Bái đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, trong đó đặc biệt chú trọng việc tăng cường công tác quản lý xuất, nhập cảnh, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

 

03 người Trung Quốc là: La Tiểu Đông, Vương Hữu và Thủ Chiêu Kiến nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh Yên Bái vừa được Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai, bộ đội biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai trao trả lại phía Trung Quốc.

Trước đó, ngày 31/01/2020 (tức mùng 07 Tết) cả 03 người Trung Quốc này đã theo đường tiểu ngạch xâm nhập trái phép qua biên giới đến địa bàn huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái để làm thuê. Sau khi bị lực chức năng phát hiện, 3 trường hợp trên đã được cách ly, đồng thời kiểm tra sức khỏe, kết quả cho thấy cả 3 người đều âm tính với Covid-19. Ngay sau đó, Công an tỉnh Yên Bái đã xử phạt vi phạm hành chính 3 người này và làm các thủ tục trao trả về Trung Quốc theo quy định của pháp luật.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 341 người nước ngoài đang lưu trú, trong đó có 93 người Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp và khu công nghiệp, số công dân Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc về nước trong dịp Tết Nguyên đán là 134 người. Để công tác quản lý đạt hiệu quả, Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý hành chính về trật tự xã hội, chủ động tiến hành rà soát, lập danh sách số người nước ngoài trên địa bàn, nhất là những người  đến từ vùng dịch để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho đội ngũ nhân viên cơ sở lưu trú nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc khai báo tạm trú, quản lý người nước ngoài lưu trú tại cơ sở.

Bên cạnh công tác quản lý, Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Yên Bái cũng thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo tới các cơ quan chức năng liên quan, nhất là Cơ quan thường trực phòng chống dịch để thực hiện các giải pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh.

Cùng với việc tăng cường công tác quản lý số người nước ngoài lưu trú tại địa bàn, giám sát lao động từ nước ngoài trở về địa phương, các đơn vị chức năng Công an tỉnh Yên Bái cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cấp phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp nghi nhiễm nếu có xảy ra trên địa bàn.

B.T