Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 14/02/2020

print

Tăng cường công tác phòng chống dịch cúm A/H5N6

(ANTV) - Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã xuất hiện 1 ổ dịch cúm A chủng H5N6 nằm trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Địa phương này đang đưa ra nhiều biện pháp để tránh lây lan dịch bệnh.

 

Bắc Giang là địa phương có đàn gia cầm tương đối lớn với hơn 18 triệu con. Ngoài thương hiệu gà đồi Yên Thế - các hộ nuôi tập trung theo mô hình sinh học còn lại chủ yếu nuôi nhỏ lẻ nên việc phòng chống dịch của địa phương này gặp khó khăn. Nghệ An là 1 trong những địa phương có đàn gia cầm lớn nhất trên cả nước với 25 triệu con trong đó 80% chăn nuôi nhỏ lẻ. Điều lo ngại, Nghệ An cũng đã xuất hiện dịch cúm A/H5N6.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc phòng chống dịch đang gặp nhiều khó khăn bởi một số yếu tố như: năm nay thời tiết mưa lạnh kéo dài, mật độ đàn chăn nuôi trên cả nước đang quá lớn với 467 triệu con gà đủ các loại cùng với việc cả nước đang chung tay phòng chống dịch do virus Covid-19 nên thiếu nhân lực. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung một số giải pháp.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Các địa phương chủ động theo các kịch bản: tiêm phòng vacxin, chăn nuôi theo mô hình sinh học an toàn, phun khử trùng, rắc vôi bột và không giấu dịch....

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút. Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong.