Cập nhật: 16:47, Thứ 4, 12/02/2020

print

Tuyết rơi ở Baghdad sau nhiều thập kỷ

(ANTV) - Ngày 11/2, người dân thủ đô Baghdad của Iraq thức dậy trong cảnh thành phố phủ trắng vì tuyết rơi.

 

Đây là lần đầu tiên tuyết rơi ở thủ đô Baghdad của Iraq sau nhiều thập kỷ. Bốn mươi năm trước, Baghdad cũng đã chứng kiến cảnh tuyết rơi nhưng không nhiều như lần này.

Tuyết rơi và nhiệt độ thấp liên tục ở nhiều khu vực của Iraq đã khiến hầu hết các con đường, giao thông gần như hoàn toàn bị ngừng hoạt động, việc đi học bị gián đoạn ở nhiều tỉnh.Đợt rét này có thể kéo dài trong bốn ngày.

 

Anh thông qua dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu

Bất chấp những quan ngại về môi trường và chi phí cao, Chính phủ Anh ngày 11/2 đã thông qua dự án Đường sắt cao tốc số 2, trị giá 106 tỷ bảng, kết nối thủ đô London ở Đông Nam với các thành phố ở miền Bắc. Đây là dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất ở châu Âu.

Với tên gọi HS2, tuyến đường sắt cao tốc được cho là sẽ tiết kiệm thời gian di chuyển từ London đến các thành phố khác như Birmingham, Leeds hay Manchester, cũng như giảm tải mạng lưới đường sắt đông đúc của Anh và cho phép nước này bắt kịp với Pháp và Tây Ban Nha - những nước đã có đường sắt cao tốc.

Việc chính phủ Anh thông qua dự án đã chấm dứt tranh cãi về khả năng triển khai khi chi phí dự tính trong năm qua đã tăng từ 56 tỷ lên 106 tỷ bảng, với thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2040. Thủ tướng Boris Johson cho biết quyết định này là 1 phần của gói đầu tư chung vào cơ sở hạ tầng, gồm 5 tỷ bảng cải thiện hệ thống dịch vụ xe buýt trong 5 năm tới.

Sau khi chính thức rời khỏi mái nhà chung châu Âu hôm 31/1, nước Anh đang tích cực triển khai các dự án phát triển riêng cũng như thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại, trong đó khẳng định ưu tiên việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có hiệu lực từ cuối năm 2018.

WHO lạc quan về tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ sự lạc quan do sự cải thiện của tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo. Tuy nhiên, cơ quan Liên hợp quốc cũng kêu gọi nhà chức trách CHDC Congo và cộng đồng quốc tế cần thận trọng trong công tác đối phó với dịch bệnh.     

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Gheberyesus khẳng định mặc dù thế giới hiện tập trung đối phó với chủng mới của virus Corona (COVID-19) song không được phép "lơ là" trong việc phòng chống dịch Ebola.

Trong tuần qua, nhà chức trách CHDC Congo chỉ ghi nhận 3 trường hợp nhiễm mới và trong 3 ngày qua không phát hiện bất cứ ca nhiễm mới nào. Đây là một tín hiệu lạc quan trong diễn biến của dịch bệnh. Đợt dịch Ebola hiện tại, được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hồi tháng 8/2018, đã khiến hơn 2.300 người thiệt mạng ở miền Đông CHDC Congo.

Dự kiến Ủy ban chuyên gia khẩn cấp của WHO sẽ nhóm họp tại Geneva trong ngày hôm nay (12/2) để thảo luận về việc có tiếp tục coi dịch Ebola là trường hợp khẩn cấp về y tế toàn cầu hay không.

BT