Cập nhật: 15:05, Thứ 3, 11/02/2020

print

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất đàm phán vòng 2 về tình hình Idlib

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/2 cho biết, nước này và Nga đã hoàn tất vòng 2 cuộc đàm phán về tình hình tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, tuy nhiên, không cung cấp thông tin chi tiết về kết quả cuộc thảo luận.

 

Vòng đàm phán thứ nhất tổ chức tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/2 và kéo dài 3 giờ, tập trung thảo luận việc thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria. Phái đoàn hai nước bao gồm các đại diện ngoại giao, quân đội và tình báo.

Tình hình tại Idlib, một trong 4 khu vực giảm leo thang được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ-những nước bảo trợ cho lệnh ngừng bắn tại Syria-thiết lập tại quốc gia Trung Đông này, đã trở nên tồi tệ hồi tuần trước khi các lực lượng của Ankara bị các binh sỹ Syria tấn công.

Hơn 130 nước cam kết tăng cường an ninh hạt nhân

 

Cũng trong ngày 10/2, Các bộ trưởng và đại diện cấp cao từ hơn 130 quốc gia thành viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã thông qua tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh cần tăng cường an ninh hạt nhân toàn cầu nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố hạt nhân và các hành vi phá hoại khác.

Trong tuyên bố chung, các nước thành viên IAEA đã tái khẳng định các mục tiêu không phổ biến hạt nhân, giải trừ hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân 1 cách hòa bình, đồng thời công nhận rằng an ninh hạt nhân có đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh quốc tế.

IAEA khuyến khích các nước thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro, góp phần cải thiện an ninh hạt nhân, 1 cách không giới hạn, bao gồm việc đảm bảo bảo vệ nguyên liệu hạt nhân cũng như các nguyên liệu và thiết bị phóng xạ khác.

BT