Cập nhật: 15:11, Thứ 2, 10/02/2020

print

Siêu bão Sabine gây hậu quả nghiêm trọng tại châu Âu

(ANTV) - Ngày 9/2, bão Sabine, còn gọi là Ciara, đã tràn vào miền Bắc nước Đức và hiện đang di chuyển xuống phía Nam. Được coi là siêu bão, với độ cảnh báo nguy hiểm tại nhiều vùng ở mức cao thứ hai, nên bão đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông đường bộ cũng như đường không ở Đức.

Sức mạnh của bão Sabine với tốc độ gió lên tới 120 km/h đã gây đổ cây và rối loạn giao thông cho nhiều vùng ở Đức. Đặc biệt ở vùng núi Harz thuộc miền Trung nước Đức, tốc độ gió đo được lên tới 150 km/h. Nhiều tuyến quốc lộ đã bị phong tỏa do cây đổ.

Bão đã khiến hàng trăm chuyến bay tại các sân bay ở Đức bị hủy, chuyển hướng hoặc chậm chuyến.

Các chuyến tàu liên tỉnh và đường dài trên cả nước cũng bị hủy cho tới 10h sáng ngày 10/2 (theo giờ địa phương). Hàng loạt trường học đã được thông báo đóng cửa trong ngày đầu tuần 10/2. Bão Sabine cũng ảnh hưởng tới cac quốc gia Châu Âu khác như Anh, Ireland, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan.

Anh lên kế hoạch thiết lập 10 cảng tự do để kích thích kinh tế

Trong một thông báo đưa ra ngày 9/2, Anh cho biết nước này muốn tạo ra 10 cảng tự do để kích thích nền kinh tế hậu Brexit.

Chính phủ Anh cho hay nước này đã khởi động vòng tham vấn kéo dài 10 tuần để lựa chọn các địa điểm đặt các cảng tự do này vào cuối năm 2020. London hy vọng những cảng này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh, dự án trên sẽ giải phóng tiềm năng tại các cảng lịch sử, thúc đẩy và phục hồi cộng đồng. Bên cạnh đó, sẽ thu hút công việc làm ăn mới, mở rộng việc làm, đầu tư và cơ hội cho người dân Anh.

Sau khi chính thức rời khỏi mái nhà chung châu Âu hôm 31/1, nước Anh đang tích cực đàm phán với các đối tác lớn để thiết lập các thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại. Theo đó, cùng với đàm phán thương mại Anh - Liên hiệp châu Âu (EU) hậu Brexit, Luân Ðôn đang hướng đến các thỏa thuận thương mại với Mỹ, Nhật Bản và dành mối quan tâm đáng kể đối với Hiệp định Ðối tác toàn diện, tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

 

BT