Cập nhật: 11:31, Thứ 7, 08/02/2020

print

Đột phá quan trọng trong sản xuất vaccine 2019-nCoV

(ANTV) - Theo truyền thông Anh, các nhà nghiên cứu tìm vaccine phòng virus Corona tại nước này đã đạt đột phá khi giảm được thời gian phát triển thuốc từ 2-3 năm xuống còn 14 ngày.

Kênh Sky News cho biết, giáo sư Robin Shattock, trưởng Khoa Miễn dịch và Truyền nhiễm niêm mạc tại Đại học Hoàng gia London, cùng nhóm cộng sự đã đạt được những bước tiến quan trọng, giúp giảm thời gian phát triển vaccine chống 2019-nCoV xuống còn 14 ngày thay vì 2 tới 3 năm như những loại vaccine khác.

Theo nhóm nghiêm cứu, vaccine này sẽ không kịp dùng trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay nhưng có thể quan trọng nếu có tiếp một đợt bùng phát nữa.

Cùng ngày, ấn phẩm Khoa học ở Siberia đưa tin, các nhà khoa học Nga đã phát triển vật liệu đặc biệt dành cho khẩu trang y tế có thể tiêu diệt virus. Theo ấn phẩm này, chất liệu thành phần của chất liệu bao gồm melt blown và nano bạc. Những khẩu trang như vậy tiêu diệt virus cúm A, tụ cầu khuẩn và Escherichia coli.

Nếu tiếp xúc lâu, hiệu quả của vật liệu này thậm chí còn tăng lên. Hiện khẩu trang này chưa được thử nghiệm với chủng mới của virus corona (2019-nCoV), song các nhà khoa học tin tưởng rằng  sẽ cho hiệu quả tốt.

Trong khi đó, kết quả một nghiên cứu mới nhất cho thấy tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Phát hiện mới này có ý nghĩa quan trọng đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp hiện nay, cũng như cung cấp cơ sở khoa học cho các chính sách về kiểm soát các loài động vật hoang dã, khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang dã.

BT