Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 07/02/2020

print

Giảng viên, sinh viên chung tay chống dịch nCov

(ANTV) - Để phòng dịch do vi rút nCov, nhiều trường đại học đã chung tay cùng cộng đồng, bên cạnh việc phát khẩu trang miễn phí, nhiều trường đã chiết xuất dung dịch rửa tay khô phát miễn phí cho người dân. 

 

Phòng thí nghiệm hóa học của trường Đại học Thủy lợi. Nhiều giảng viên khoa Kỹ thuật  hóa học của trường vẫn đang miệt mài điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn. Dù được làm bằng thủ công nhưng tất cả quy trình đều tuân thủ theo chuẩn của WHO. Đây có thể coi là chế phẩm rất hữu ích , phục vụ kịp thời, miễn phí trong đợt cao điểm dịch virut nCov.
 
Thạc sĩ Lưu Trường Giang, Giảng viên Khoa ngành kỹ thuật hóa học, Đại học Thủy lợi Hà Nội cho biết, công thức pha chế nước rủa tay khô thực ra không khó khăn đơn giản làm tại nhà theo khuyến cáo WHO, tuy nhiên vấn đề duy nhất gặp phải khi pha chế tại nhà là người dân không được cung cấp hóa chất an toàn như cồn thực phẩm, H2O2, dụng cụ thủy tinh sạch. Ngành kỹ thuật hóa học của đại học thủy lợi, các thầy cô được đào tạo kỹ về pha chế, chúng tôi có thuận lợi hơn so với người dân bình thường.
 
Nhà trường cho biết, mới đầu triển khai thì khá thuận lợi tuy nhiên hiện nay, nhiều nguồn cung cấp nguyên liệu đang khan hiếm, đặc biệt nhiều đơn vị cung cấp đang tăng giá. Tuy nhiên nhà trường khẳng định sẽ phục vụ đủ nhu cầu của sinh viên trong trường và có thể một số người dân vùng lân cận.
 
Ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng đào tạo, Trường Đại học Thủy Lợi , Hà Nội cho biết, đứng trước khả năng dịch do virut nCov nhà trường điều chế dung dịch rửa tay, trước tiên phục vụ cán bộ và sinh viên sau kỳ nghỉ. Trước thực tế khan hiếm mặt hàng này nhà trường chung tay, nếu năng lực nhà trường được thì sẽ phát miễn phí cho người dân vùng lân cận.
 
Cũng làm theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, nhóm 13 nhà khoa học và hơn 30  sinh viên Khoa Dược, Khoa Điều dưỡng Trường Đại học Phenikaa, những ngày qua đã cấp tập pha chế chế phẩm rửa tay có công dụng làm sạch & kháng khuẩn nhanh không dùng nước.
 
Thạc sỹ Hoàng Thị Xuân Hương, Giảng viên Đại học Phenikaa cho biết, hiện nay trường đang có kế hoạch tăng số lượng sản xuất lên để phát cho các trường trung học, tiểu học và người dân trong địa bàn quận Hà Đông.
 
Nước rửa tay tự chế - những công thức từ lý thuyết đã bước ra đời sống đúng lúc đúng dịp.  Những ngày này trong khi nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hoá để trục lợi thì hoạt động này một mặt phát huy tính chủ động sáng tạo mặt khác thể hiện tính trách nhiệm cộng đồng của đội ngũ trí thức là các sinh viên  giảng viên.