Cập nhật: 10:33, Thứ 5, 06/02/2020

print

Cần chế tài đủ mạnh bình ổn thị trường khẩu trang, nước sát khuẩn

(ANTV) - Chiều ngày 4/2, tại Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội với Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra. Với thông điệp đấu tranh, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, làm giả, làm nhái mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn.

Trước đó, theo phản ánh của truyền hình công an nhân dân, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý hàng ngàn cơ sở kinh doanh khẩu trang, nước sát khẩu bán không đúng giá niêm yết. Cụ thể, tính đến chiều ngày 04/02/2020 Lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 1936 vụ, số hàng hóa tạm giữ là 428.235 chiếc khẩu trang, với hành vi chủ yếu là găm hàng, không niêm yết giá, bán hàng không đúng với niêm yết, tăng giá quá mức, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các lực lượng chức năng toàn quốc cần phải tăng cường công tác phối hợp liên ngành đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại trong tình hình dịch bệnh Corona đang bùng phát mạnh.

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia quán triệt, chúng ta phải thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, chống hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ để cùng chung tay ngăn dịch viêm hô hấp do corona. Liên quan đến gian lận thương mại, nâng giá, đầu cơ...các đồng chí phải kiên quyết xử lý mạnh tay, thật rắn để không ai được phép chuộc lợi trong khi cả nước đang phòng chống dịch.
 
Cũng tại cuộc họp, đại diện Phòng cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, về cơ bản 100% các chủ hiệu thuốc, quầy thuốc cam kết không găm hàng, không nâng giá bán mặt hàng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng, một số cá nhân có biểu hiện “chặt chém”, găm hàng, nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý về mặt hành chính, rất khó khăn để xử lý tội hình sự, bởi khẩu trang y tế không phải làm mặt hàng bình ổn giá.
 
Thượng tá Cao Văn Lộc, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho hay, trong 3 ngày lực lượng côn an toàn thành phố, phối hợp cùng lực lượng quản lý thị trường thì chúng tôi đã kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh và kết quả tạm giữ gần 80 nghìn chiếc khẩu trang. Trong thời gian tới chúng tôi cũng kiến nghị với ban chỉ đạo 389 quốc gia là đề nghị ban chỉ đạo 389 các tỉnh phải ngăn chặng các hành vi buôn gian, bán lậu ngay từ đường biên.
 
Để ổn định thị trường, Tổng cục quản lý thị trường cũng yêu cầu các đội quản lý thị trường tiến hành ký cam kết với các cơ sở kinh doanh khẩu trang bán đúng theo giá niêm yết. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa  để trục lợi. Nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. 
 
Có thể thấy, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn đang được xem là một trong những công cụ hữu hiệu để phòng ngừa virus Corona. Việc người dân mua khẩu trang chứng tỏ ý thức được việc ngừa bệnh cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên việc các cơ sở tự ý đầu cơ, găm hàng, nâng giá để chèn ép khách hàng là việc làm đáng lên án trong khi cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, kiến nghị các lực lượng chức năng cần phải có những chế tài mạnh tay hơn nữa, xử lý quyết liệt để tình trạng đầu cơ găm hàng, bão giá không xảy ra.
BT