Cập nhật: 17:27, Thứ 4, 05/02/2020

print

Xuất khẩu gặp khó, hàng nông sản về Hà Nội với giá rẻ

(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus nCoV gây ra, Trung Quốc đã tạm dừng thông quan hàng hóa với Việt Nam. Tình trạng này đã và đang khiến cho xuất khẩu nông sản sang thị trường này gặp nhiều khó khăn. 

 

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT ngành hàng đầu tiên chịu tác động là sản phẩm hoa quả, cụ thể là quả thanh long và dưa hấu - hai mặt hàng chiếm tỉ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc trong và sau Tết Nguyên đán. Những ngày gần đây, nhiều tấn dưa xuất khẩu đang được đưa về Hà Nội, bán với giá rẻ.

Hàng tấn dưa hấu những ngày qua đang trên đường đi đến Lạng Sơn để xuất khẩu, tuy nhiên đã phải quay trở lại Hà Nội để tiêu thụ trong nước trước thông tin tạm dừng thông quan hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus nCoV gây ra. Và giờ đây, những quả dưa này chỉ được bán với giá 6.000 đồng/ 1 kg.

Trao đổi với phóng viên, anh Ngô Văn Thuấn, thương lái nông sản cho hay anh có 3 xe tải chuyến này đi xuất khẩu, tất cả đều đã quay đầu về nội địa. Mỗi xe 25 tấn hàng, giờ chỉ chờ bán lẻ cho người dân với giá rẻ mong bù lại được tiền cước xe và chi phí ăn uống.

Mấy ngày trước, dưa còn được bán với giá 8.000 đồng/ 1kg, tuy nhiên do thời tiết mưa, lạnh cùng với lượng tồn kho đang nằm chờ vẫn còn nhiều, nên đến hôm nay, anh Thuấn tiếp tục hạ giá còn 6.000 đồng/ 1 kg. Hiện, lượng tiêu thụ chủ yếu là người dân qua đường mua ủng hộ.

Anh Vũ Đức Thuận, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Mình thấy mọi người bán ở đây từ mấy hôm trước rồi hôm nay thì ra đây ủng hộ mọi người. Vì cũng nghe thấy mọi người bảo là mua dưa ủng hộ nên hôm nay ra mua, tiện đường mình về thì mình vào mua.

Thị trường Trung Quốc có khẩu vị khác Việt Nam, giống dưa hấu xuất khẩu thường vỏ dày, ruột nhỏ, màu hồng nhạt nên khó tiêu thụ ở thị trường nội địa. Hiện, tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, giá bán dưa hấu chỉ còn 1.000 đồng/kg mà sức mua vẫn yếu. Vì vậy, một số cá nhân, tổ chức cũng đã lấy dưa trực tiếp từ các địa phương đang tồn đọng chuyển ra Hà Nội hỗ trợ người nông dân tiêu thụ.

Chị Trần Thị Linh, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Tôi cũng có tham gia một số nhóm từ thiện. Thì trong nhóm mọi người cũng chia sẻ là hiện nay trong khi dịch thì có rất nhiều xe quay đầu, không chuyển được hàng nên mọi người cũng kêu gọi cùng nhau chung tay hỗ trợ người dân, mong tiêu thụ hết dưa sớm cho bà con.

Mới đây, Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương cũng đã đưa ra khuyến cáo, nếu dịch bệnh do virus nCoV kéo dài, việc thông thương tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục bị hạn chế. Do vậy, các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản cần lường trước tình huống để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu, tiêu thụ trong nước hoặc đưa vào chế biến, trữ lạnh cho phù hợp./.

BT