Cập nhật: 09:36, Thứ 2, 03/02/2020

print

Nhật Bản điều tàu khu trục đến Trung Đông

(ANTV) - Ngày 1/2, tàu khu trục JS Takanami DD-110 đã rời căn cứ quân sự Yokosuka (Nhật Bản) và đang trong hành trình tới Trung Đông. Tàu có nhiệm vụ thu thập thông tin, nhằm bảo đảm sự an toàn cho những tàu chuyên chở dầu đến các cảng của Nhật Bản.

Tàu khu trục lớp Takanami cùng 200 thành viên thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ đến Trung Đông vào cuối tháng 2-2020. Thủy thủ đoàn có nhiệm vụ tuần tra khu vực nhằm bảo đảm sự an toàn cho những tàu chuyên chở dầu đến các cảng của Nhật Bản. Với sự hiện diện này, Tokyo được cho là sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ các tàu chở hàng Nhật Bản tại Trung Đông dù đây là quyết định đi ngược với Hiến pháp của quốc gia này. Trước đó, nội các Nhật Bản đã nhất trí thông qua lệnh điều động Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) tới Trung Đông củng cố an ninh khu vực.

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố, quyết định lịch sử này là “bước đi” tương ứng với những thách thức quân sự mới. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn giữ vững quan điểm không tham gia Chiến dịch canh gác, hoạt động tuần tra hàng hải do Mỹ dẫn đầu tại Eo biển Hormuz.
 
Cháy rừng nghiêm trọng tại thủ đô của Australia

Cháy rừng đã quay trở lại với Australia khi ngày 02/2, lửa từ các đám cháy đã lan tới thủ đô Canberra và các khu vực lân cận. Nhiệt độ tăng cao và gió lớn gây tiềm ẩn nguy cơ đám cháy vượt khỏi tầm kiểm soát.

Mức độ nghiêm trọng đã buộc khu vực thủ đô phải ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lần đầu tiên trong vòng 17 năm. Các đám cháy rừng của Australia bùng phát trở lại từ hôm 1/2 đến nay đã lan khắp bang New South Wales. Người dân tại đây đã nhận chỉ thị phải sơ tán ngay lập tức. Tồi tệ hơn, gió đẩy những đốm than cháy bay xa đến 10 km, gây ra những vụ cháy mới.
 
Từ tháng 9/2019 đến nay, cháy rừng khắp miền nam Australia đã khiến hơn 30 người thiệt mạng, phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và tàn phá hơn 10,6 triệu ha rừng và đất nông nghiệp.
BT