Cập nhật: 17:57, Thứ 6, 31/01/2020

print

Thừa Thiên Huế ứng phó dịch viêm phổi cấp

(ANTV) -Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV mới gây ra có chiều hướng phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều phương án phòng chống dịch, đặc biệt Bệnh viện Trung ương Huế đã có những giải pháp chủ động ngay sau khi Bộ Y tế chọn nơi này làm 1 trong 3 địa điểm trên toàn quốc tiếp nhận, lưu dung bệnh nhân để chữa trị khi có dịch xảy ra. Bệnh viện TW tổ chức cuộc Họp khẩn để rà soát,triển các các phương án ứng phó với dịch bệnh.

Ngay từ ngày 30 Tết, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã họp yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, Cảng Chân Mây tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, đến nay đã có 3 cuộc họp khẩn để bàn phương án phòng chống dịch. Đặc biệt vào chiều Mùng 5 Tết, đơn vị  đã triển khai Tập huấn về cách ly phòng ngừa và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân cho tất cả các Y bác sĩ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện. 

GS TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngay từ trước Tết, chúng tôi đã tổ chức họp và phân công cho các nhóm tổ chức trong hệ thống của bệnh viện để tổ chức phòng dịch. Như bố trí hệ thống cách ly, hệ thống sàng lọc, hệ thống hồi sức cấp cứu, bố trí cả khu vực phân lập khi dịch xảy ra hàng loạt. Theo chỉ thị của Bộ Y tế, chúng tôi đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh để triển khai tại khu vực Bệnh viện cũng như hỗ trợ tại các vùng cuaqr miền Trung khi có dịch xảy ra.
 
Theo Công văn mới nhất của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp nhận bệnh nhân xác định dương tính với Virus Corona mới từ các tỉnh Quảng Bình đến Phú Yên nếu có dịch xảy ra. Với những kinh nghiệm trong công tác phòng dịch cúm H5N1, dịch SARS, MERCOVI trước đây, Bệnh viện TW Huế đã lên kế hoạch ứng phó, sẵn sàng đối phó với dịch. 
 
Theo GS TS Phạm Như Hiệp cho hay, chúng tôi đã bố trí 3 khu vực. Khu vực đầu tiên là khu vực phát hiện, và sau đó là sàng lọc. Khu vực thứ 2 khi dịch đã xuất hiện nhiều ca lẻ tẻ thì chúng tôi có khu vực để phân lập để cách ly và điều trị. Khu vực thứ 3 là khu vực dự phòng thì chúng tôi sẽ dành hẳn BV TW Huế cơ sở 2 trong trường hợp có số lượng lớn bệnh nhân lưu dung và số lượng lớn ca bệnh thì chúng tôi dành nơi đó để cách ly hoàn toàn bệnh nhân.
 
Được biết hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm virus nCoV mới, nhưng những biện pháp phòng chống dịch là hết sức cần thiết. Người dân cần thực hiện tốt các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của ngành Y tế để phòng ngừa dịch bệnh.