Cập nhật: 09:29, Thứ 6, 31/01/2020

print

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng: Sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế về dịch virus corona; Bộ Công an có nhiều giải pháp chống dịch Corona; Bộ Công an có nhiều giải pháp chống dịch Corona; Kiểm soát chặt hàng hóa nhập từ vùng đang có dịch... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (31/1).

 

Thủ tướng: Sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế về dịch virus corona

Nhận định tuần tới tình hình dịch bệnh có thể bùng phát, cần lưu ý những ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu đề cao cảnh giác, với tinh thần trách nhiệm tránh nguy cơ lây nhiễm ở Việt Nam, sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng cho rằng các địa phương còn chưa có tinh thần sẵn sàng cao, nên yêu cầu Ban chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy quyền hạn để xử lý, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng về biện pháp đồng bộ, quyết liệt, ngăn chặn hiệu quả. Một số biện pháp đưa ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp thu hoàn thiện, có kịch bản ứng phó với phương án cụ thể.

Thành lập những đội phản ứng nhanh để xử lý, huy động lực lượng liên quan, kể cả máy bay đưa đội y tế có kinh nghiệm xử lý kịp thời hơn. Kết nối 21 bệnh viện được huy động, sẵn sàng huy động quân dân y, các bệnh viện quân đội sẵn sàng khi xử lý; phân công chuẩn bị cho các bệnh viện lớn, đặc biệt là bệnh viện trung ương khi quá tải, hạn chế di chuyển bệnh nhân gây lây lan.

Bộ Công an có nhiều giải pháp chống dịch Corona

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết qua thống kê số liệu khách Trung Quốc xuất cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế từ ngày 23/1 đến 12h ngày 30/1 có hơn 108 nghìn người xuất cảnh; hơn 75 nghìn người nhập cảnh; xu hướng giảm dần vào cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán...và Bộ Công an đã có nhiều giải pháp chống dịch Corona.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thực hiện chỉ đạo và nhiệm vụ của Chính phủ giao, Bộ Công an đã phối hợp công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, không gây hoang mang, dao động cho người dân, khuyến nghị người dân không đến các nơi tập trung đông người. Phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc xuất cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển. Tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh.

3 người Việt Nam nhiễm virus Corona

Thông tin trên báo Lao Động cũng cho biết: Tính đến chiều 30.1, Bộ Y tế xác nhận 3 bệnh nhân người Việt Nam dương tính với bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona (nCoV).

3 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Trong đó, 1 ca đang được cách ly và điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này đang được theo dõi và cách ly.

Đến ngày 30.1 tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới tiếp tục gia tăng về số ca mắc và tử vong. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tổng số trường hợp mắc: 7.819, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 7.714. Tổng số trường hợp tử vong: 170, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 170 Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 105, tăng 10 trường hợp so với báo cáo lúc 8.00 ngày 30.1.

Kiểm soát chặt hàng hóa nhập từ vùng đang có dịch

Ngày 30/1, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh ký công văn hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Tổng cục QLTT về việc tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp (Corona) và dịch tả heo châu Phi.

Công văn cho biết để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lan truyền vào Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục QLTT yêu cầu các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Cục QLTT các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như y tế, hải quan, bộ đội biên phòng… tăng cường quản lý địa bàn. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng động vật, thực phẩm từ động vật nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ đang có dịch.

B.T