Cập nhật: 10:14, Thứ 4, 29/01/2020

print

Số người chết do virus corona tăng lên hơn 100 ở Trung Quốc

(ANTV) - Dịch virus viêm phổi do virus Corona tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca tử vong tại Trung Quốc đã tăng lên tới 106 người, trong khi 1 nghìn 771 ca nhiễm mới đã được xác nhận trong ngày hôm qua. Chính phủ Trung Quốc cũng đang đưa ra mọi biện pháp để ngăn chặn dịch lan rộng, với cam kết sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế trên tinh thần minh bạch và cởi mở.

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung Quốc ngày 28/1 kêu gọi công dân nước mình hoãn các chuyến ra nước ngoài, "nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người Trung Quốc và người nước ngoài". Trong khi đó, cũng nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, tại Philippines, chính quyền nước này cho biết đã tạm thời ngừng cấp thị thực du lịch cho các công dân Trung Quốc tới nước này. Chính phủ Canada cũng khuyến cáo công dân nên tránh đến tỉnh Hồ Bắc, nơi có "ổ dịch" virus corona Vũ Hán. Canada đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus chết người nói trên và đang theo dõi sát 19 trường hợp có nguy cơ cao khác.

Chính phủ Nhật Bản ngày 28/1 đã quyết định đưa bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (2019nCoV) gây ra vào danh sách các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm với mục đích cho phép giới chức y tế nước này đối phó hiệu quả hơn với dịch bệnh này. theo đó các bệnh nhân viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra sẽ bị buộc phải nhập viện và bị cấm tới nơi làm việc. Bên cạnh đó, giới chức y tế sẽ phải khử trùng khu vực có người nhiễm bệnh.

Mỹ: Các luật sư của Tổng thống Trump bào chữa tại phiên luận tội ở Thượng viện

 

Tại phiên luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện Mỹ ngày 27/1, các luật sư của ông Trump đã bảo vệ đề nghị mà ông Trump từng đưa ra với chính quyền Ukraine về điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông này là Hunter Biden với lập luận rằng đề nghị này xuất phát từ những lo ngại về tham nhũng.

Nữ luật sư Pam Bondi, cựu Tổng Chưởng lý bang Florida, và luật sư Eric Herschmann đã công kích cha con ông Biden khi đưa ra các lập luận bào chữa cho Tổng thống Trump trước 100 Thượng nghị sĩ.

Phiên luận tội xoay quanh cuộc điện đàm ngày 25/7/2019, trong đó ông Trump đã đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky "lưu ý" tới ông Joe Biden, đối thủ tiềm năng của mình trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, và con trai Hunter Biden, người đang nằm trong ban lãnh đạo Tập đoàn khí đốt Burisma của Ukraine. Các nghị sĩ đóng vai trò công tố đại diện cho đảng Dân chủ trước đó cho rằng đề nghị trên của Tổng thống Trump không xuất phát từ lo ngại nguy cơ tham nhũng, mà nhằm bôi nhọ đối thủ chính trị của mình hòng mong tái cử. Tuy nhiên, tại phiên luận tội ở Thượng viện, với bằng chứng là các bản kê ngân hàng, luật sư Bondi cho biết ông Hunter Biden đã trả "nhiều triệu" USD để được làm trong ban lãnh đạo Burisma. Luật sư Bondi cũng nhấn mạnh rằng Tập đoàn Burisma đã dính dáng tới nhiều cáo buộc tham nhũng từ lâu. Bà khẳng định Tổng thống Trump có quyền đưa ra cảnh báo, và các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện luôn từ chối công bố mọi sự thật xung quanh Tập đoàn Burisma và cha con ông Biden.

BT