Cập nhật: 19:53, Thứ 3, 28/01/2020

print

Cờ bạc đầu năm - coi chừng phạm tội

(ANTV) - Trong những ngày đầu xuân năm mới, không khó để bắt gặp những hình ảnh các con bạc sát phạt nhau tại các hàng quán hay ngay những nơi công cộng, dù các cấp, các ngành đã nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, song tình hình tội phạm cờ bạc vẫn diễn biến khá phức tạp. 

Cờ bạc là một trong những căn nguyên chính dẫn tới sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, gây bất ổn an ninh trật tự trong xã hội.

Nhất là trong những ngày đầu năm mới, các chiếu bạc trong dân lôi cuốn rất nhiều người tham gia. Ban đầu chỉ là giải trí cho vui ngày tết, dần càng dấn sâu vì cay cú ăn thua.

Nhiều người chỉ trong mấy ngày tết mà thua bạc cả vài chục triệu đồng, dẫn đến nợ nần, gia đình đánh lộn lẫn nhau trong những ngày đầu năm mới.

Tết đến, xuân về, tệ nạn cờ bạc lại bùng phát. Có 1 ngàn lẻ 1 lý do người ta biện minh cho việc cờ bạc đầu năm mới.

Nhiều người vô tư cho rằng cờ bạc chỉ là thú vui giải trí ngày Tết mà không biết rằng, pháp luật có những chế tài xử lý rất nghiêm khắc về hành vi này.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, nếu giá trị tiền, hiện vật từ 05 triệu đồng trở lên, người tham gia đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc với mức phạt tối đa là 07 năm tù giam.

Có lẽ người Việt ăn Tết năm mới dài nhất thế giới, chả thế mà dân ta đã có câu “Tháng giêng là tháng ăn chơi”, tháng giêng thôi chưa đủ, dân ta còn có thêm câu “Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè”. Không ít người từ công nhân viên chức đến người nông dân nghèo, đã phung phí thời gian và tiền bạc bên các chiếu bạc hay các trò chơi biến tướng.

BT