Cập nhật: 09:05, Chủ Nhật, 26/01/2020

print

Xẻng hứng lộc - Nét độc đáo trong văn hóa Tết ở Hàn Quốc

(ANTV) - Trong 1 năm, người Hàn Quốc có 2 kì nghỉ lớn là Tết Nguyên đán Seollal và Tết Trung thu Chuseok. Trong đó, Seollal là dịp đánh dấu năm mới, thời điểm hiếu kính tổ tiên và cơ hội đoàn tụ cùng gia đình. 

 

Người Hàn Quốc rất coi trọng ngày Tết âm lịch, họ coi đây là một dịp để về quây quần với gia đình, và cầu mong cho một năm mới thật tốt. Seollal của người Hàn bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 âm lịch và kéo dài 3 ngày, nhưng trước đó cả tuần, người ta đã bắt tay vào chuẩn bị cho Tết. Và một trong những nghi thức cần chuẩn bị khá kỹ càng, đó là nghi thức đón lộc bằng cách đặt một chiếc "xẻng hứng lộc" trước cổng nhà. Đây là một nét văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc vào đầu năm mới rất độc đáo. 

Làng Gume, huyện Anseong, tỉnh Gyeonggi-do là nơi mà 80-90% tre được sử dụng để làm xẻng hứng lộc. Trong tiếng Hàn Quốc, xẻng hứng lộc được gọi là Bokjori. Chữ Bok có nghĩa là may mắn.

Bok jori được người nông dân Hàn Quốc xưa sử dụng để sàng và vo gạo, loại bỏ đá nhỏ và rơm rạ cho gạo được sạch trước khi mang đi nấu.

Và hồi đó, vào ngày tết, nông dân Hàn Quốc treo Bok jori lên cổng hoặc cửa nhà với mong muốn mùa màng bội thu trong năm mới.

Bà Kim Ho-sook, người dân làng Gume, Hàn Quốc cho biết: "Ngày xưa mọi thứ được làm thủ công, không có máy móc như hiện nay nên có rất nhiều sỏi lẫn trong gạo, nên trước khi nấu cơm chúng ta phải sử dụng xẻng này để lọc sạn, giữ lại những hạt gạo sạch. Và mang đến bữa cơm ngon lành cho người thân." 

Xẻng hứng lộc Bok jori xưa chỉ được làm bằng rơm và tre. Nhưng ngày nay, còn được trang trí với những sợi dây đầy màu sắc, đồng xu và kẹo đặt bên trong.

Những người dân trong làng Gume đã làm xẻng hứng lộc Bok jori khoảng 400 năm, truyền từ đời này qua đời khác. Những ngày giáp tết, các cơ sở sản xuất xẻng hứng lộc Bok jori trong làng trở nên bận rộn hơn để đáp kịp tết nguyên đán. Ở làng này, để làm ra 1 cặp xẻng hứng lộc mất khoảng 20 phút, mỗi người tham gia một công đoạn và làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Nên dù có bận rộn, nhưng khi làm việc họ vẫn vui vẻ, để gửi gắm trong mỗi sản phẩm niềm vui, và sự may mắn cho người mua xẻng hứng lộc.

Bà Choi Bok-soon, người dân làng Gume, Hàn Quốc chia sẻ: "Chúng tôi làm công việc này nhiều năm rồi, công việc này mang đến cho chúng tôi nhiều thứ, giúp chúng tôi có thu nhập tốt và cuộc sống ổn định." 

Theo truyền thống Hàn Quốc, xẻng hứng lộc Bok jori được treo trên tường, góc phòng hoặc treo ngoài cửa trong dịp năm mới. Với quan niệm, làm như vậy là để hứng thóc gạo rơi vãi và sẽ có 1 năm sung túc, giàu có. Nếu vào buổi sáng ngày mùng 1 Tết mà gọi được 1 người bán hàng rong Bok-jo-ri càng sớm, thì có nghĩa năm đó gia đình sẽ càng nhận được nhiều tài lộc.

Xẻng hứng lộc Bok Jori được cho là mang lại may mắn và phúc lộc cho gia đình trong năm mới, đồng thời cũng để xua đuổi những điều xui xẻo. Đây là một trong những truyền thồng đặc biệt của người Hàn Quốc ngày Tết đã được lưu giữ trong hàng trăm năm qua.

Bà Jang Soo-han, người dân làng Gume, Hàn Quốc cho biết: "Người dân chúng tôi chuẩn bị Bok jori này cho tết nguyên đán để mong gia đình tôi thuận hòa, nhiều lộc trong năm mới. Sau đó đến rằm tháng Giêng chúng tôi sẽ đốt đi để xua đuổi tà mà, xui xẻo."   

Hiện nay, xẻng hứng lộc Bok jori mang rất nhiều ý nghĩa tốt lành với người dân Hàn Quốc. Không chỉ được treo trong dịp Tết, nó còn được dùng làm quà tặng cho các doanh nhân khởi nghiệp, món quà tân gia, thậm chí đồ trang trí trên ô tô. Du khách nước ngoài cũng có thể dễ dàng mua xẻng hứng lộc Bok jori về làm quà lưu niệm, với rất nhiều nhà máy sản xuất, Bok jori được xem như một đồ dùng quảng bá văn hóa nước Hàn Quốc.

BT