Cập nhật: 11:32, Thứ 5, 23/01/2020

print

Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới diễn biến phức tạp

(ANTV) -Thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona diễn biến rất phức tạp. 

 

Tính đến ngày 21/1, tại Trung Quốc ghi nhận 225 trường hợp mắc, 4 trường hợp tử vong; đã xảy ra các trường hợp mắc bệnh ở Bắc Kinh, Quảng Đông và có một số cán bộ y tế nhiễm bệnh. Ngoài ra, tại Thái Lan đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh xâm nhập (người dân thành phố Vũ Hán đến Thái Lan du lịch) và Nhật Bản có 1 trường hợp (trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh tại thành phố Vũ Hán). Tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn.
 
Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam, ngày 22/1, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-BYT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Bộ Y tế giao các đơn vị chức năng thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
Các đơn vị y tế tăng cường việc giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng, đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe đối với các hành khách nhập cảnh về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và vùng có dịch; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để bệnh lây lan ra cộng đồng.
 
Đặc biệt, tất cả cơ sở khám chữa bệnh trong hệ thống điều trị từ Trung ương đến địa phương tăng cường giám sát để cách ly ngay trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; Các bệnh viện sẵn sàng khu vực cách ly để giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt chú ý khai thác tiền sử các bệnh nhân đi về từ thành phố Vũ Hán và vùng có dịch.