Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 22/01/2020

print

Kế hoạch phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona

(ANTV) - Bộ Y tế nhận định bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống do nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, có sự gia tăng đi lại giữa các khu vực, các quốc gia.

 

Để phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV). Kế hoạch đề ra 3 tình huống cụ thể:

Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam; Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona về Việt Nam từ vùng có dịch.

Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam; Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Khuyến cáo người dân, nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.Theo Bộ Y tế, hiện nay bệnh chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu.

Sân bay Nội Bài tăng cường kiểm dịch

 

Ngày 21/1, sau khi Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ 4 vì viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV), đoàn Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh này tại sân bay quốc tế Nội Bài.
   
Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 10-13 chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, ngày cao điểm lên đến 15-16 chuyến bay. Tuy nhiên, sân bay quốc tế Nội Bài không có đường bay trực tiếp đến từ thành phố Vũ Hán.  Thời điểm đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra, tại khu vực nhập cảnh có hai chuyến bay từ Trung Quốc vừa cập cảng. Qua giám sát thân nhiệt hành khách nhập cảnh, máy đo thân nhiệt không phát hiện hành khách nào có nhiệt độ thân nhiệt cao bất thường.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, dịch viêm phổi cấp do Corona virus hoàn toàn mới (nCoV) đang diễn biến phức tạp với số mắc và tử vong gia tăng nhanh tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Đến sáng 21-1, số ca bệnh mắc chủng virus này đã lên đến hơn 200 trường hợp, 4 trường hợp tử vong. Đặc biệt, một số nước như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc cũng đã ghi nhận có bệnh nhân ngay từ khâu giám sát tại sân bay.

B.T