Cập nhật: 09:41, Chủ Nhật, 19/01/2020

print

Chương trình “Hương xưa bánh Tết” Huế

(ANTV) - Ngày 18/1 (nhằm ngày 24 tháng Chạp âm lịch), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Hương xưa bánh Tết” tại Cung Diên Thọ, Đại nội Huế. Đây là hoạt động có ý nghĩa khởi động đầu năm mới với những trải nghiệm về hương sắc Tết cũ qua những màu sắc truyền thống.

Trong nền nhạc của nhã nhạc cung đình Huế, các trò chơi dân gian và cung đình như: đổ xăm hường, bài vụ… hội thi gói bánh chứng, bánh tét, hoạt động cho chữ đầu năm…đã được tái hiện trong không gian ấm cúng, mang đậm bản sắc dân tộc của chương trình “Hương xưa bánh Tết”. Những nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cổ truyền đã mang lại cho người dân và du khách những trải nghiệm mới mẻ và đầy ý nghĩa.

Một số du khách chia sẻ, đây là lần đầu tiên tôi được tham gia chương trình Tết ở Việt Nam. Không gian, trang phục rất đẹp. Các trò chơi vô cùng thú vị, rất ấn tượng với Tết ở quê hương của Việt Nam. “Hương xưa bánh Tết” là chương trình được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thường niên như một cách để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc, và cũng là hoạt động để tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch.
 
Ông Nguyễn Phước Hải Trung – PGD Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, năm nay, chương trình có điểm mới là bánh chưng bánh tét sau khi được mang về từ các đội thi sẽ được tổ chức một nghi lễ tiến vua và được dâng lên bàn thờ để bày tỏ sự thành kính, biết ơn. Ngoài ra còn nhiều hoạt động khác được tổ chức trong và ngoài đại Đại nội, rất được người dân và du khách quan tâm, hưởng ứng để tìm hiểu về Tết cổ truyền. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động ý nghĩa này.
 
Ngày hội “Hương xưa bánh Tết” đã tái hiện đầy đủ nét đẹp Tết cổ truyền dân tộc với “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” tạo nên không khí tràn ngập sắc xuân, mang đến một phong vị Tết Huế rất xưa và rất riêng.
BT