Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 18/01/2020

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Cơ hội lịch sử thay đổi văn hóa rượu, bia; Nỗi ám ảnh rút tiền mặt ATM ngày Tết; Người vay tiêu dùng online: Cuối năm bị đòi nợ kiểu “khủng bố”; Chặn bán hàng giả, nhái trên sàn thương mại điện tử là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (18/1).

Cơ hội lịch sử thay đổi văn hóa rượu, bia

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Cơ hội lịch sử thay đổi văn hóa rượu, bia”.
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc hơn 2 tuần nay, người tham gia giao thông bị xử phạt nặng do có nồng độ cồn gây “ồn ào” trên mạng xã hội, người dân đang rất quan tâm, cân nhắc khi sử dụng ly bia, chén rượu. Những nhà hàng, quán nhậu vắng tanh, bệnh nhân cấp cứu liên quan đến rượu, bia giảm hẳn… Điều chưa từng xảy ra trước đây. Có thể nói, đầu năm mới 2020, quy định mới của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đã thiết lập nên văn hóa sử dụng rượu, bia mới.
 
Nỗi ám ảnh rút tiền mặt ATM ngày Tết
 
Sát Tết là cao điểm nhu cầu giao dịch ngân hàng tăng đột biến, không ít người dân khổ sở vì chạy mấy cây ATM rút tiền không được. Nỗi ám ảnh rút tiền ATM ngày Tết năm nay vẫn tiếp diễn tại các khu công nghiệp lớn. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề câp qua bài viết “Nỗi ám ảnh rút tiền mặt ATM ngày Tết.”
 
Tại TPHCM, nhiều trụ ATM đã tạm ngưng hoạt động, nhất là tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, nơi có đông công nhân lao động. Nhiều Công nhân chia sẻ thời điểm cận tết tình trạng máy báo lỗi, tạm dừng hoạt động diên ra thường xuyên. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại các khu công nghiệp lớn tại thành phố Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Dương.
 
Theo Nghị định số 96/2014/NĐ-CP, các ngân hàng sẽ bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng nếu các ATM ngừng hoạt động quá 24 tiếng mà không báo cáo với Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh thuộc địa bàn và thông báo rộng rãi cho khách hàng.
 
Người vay tiêu dùng online: Cuối năm bị đòi nợ kiểu “khủng bố”
 
Báo Tuổi trẻ đăng tải bài viết có tiêu đề “Người vay tiêu dùng online: Cuối năm bị đòi nợ kiểu “khủng bố”” ( Báo tuổi trẻ)
 
Nội dung bài viết đề cập đến tình trạng những ngày cuối năm, tình trạng đòi nợ kiểu “khủng bố” người vay tiêu dùng online diễn ra rất nhiều. Những người trót vay hoặc thậm chí không đi vay phải “chịu trận” với kiểu đòi nợ không khác xã hội đen này.
 
Lý giải về những trường hợp không vay tiền nhưng vẫn bị khủng bố, đại diện Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho rằng có thể do người dân mua phải sim điện thoại của người có khoản vay trước đó. Hoặc có trường hợp là người thân đi vay nên bị gây áp lực, đe dọa đến mức phải đi nộp hộ khoản tiền nợ của người thân; hoặc bị đòi nợ nhầm.
 
Chặn bán hàng giả, nhái trên sàn thương mại điện tử
 
Website, sàn thương mại điện tử bán hàng giả, hàng nhái vi phạm nhiều lần có thể bị rút giấy phép hoạt động. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.
 
Bà Phạm Thị Minh Huyền - Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) cho biết, trong năm 2020 Bộ Công Thương sẽ chủ trì sửa đổi Nghị định 52 về thương mại điện tử theo hướng tăng chế tài xử phạt với website, sàn thương mại điện tử vi phạm bán hàng giả, hàng nhái. Động thái này nhằm siết chặt hơn hoạt động kinh doanh với mục tiêu các sàn sẽ chỉ "bán hàng chính hãng đến người dùng". Cơ quan này đã thiết lập kênh tiếp nhận phản ánh từ người tiêu dùng khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử.
BT