Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 19/01/2020

print

Thông tin sai lệch đất sân bay của nhóm gây rối ở Đồng Tâm

(ANTV) - Liên quan đến đất sân bay Miếu Môn ở xã Đồng Tâm, dưới vỏ bọc chống tham nhũng, bằng cách thông tin lập lờ thông qua mạng xã hội Facebook, youtube, nhóm đối tượng gây rối ở Đồng Tâm đã kích động, lôi kéo người dân trong suốt hơn 2 năm qua.

Lê Đình Kình và nhóm đồng thuận đưa thông tin lên mạng xã hội khẳng định, sự việc ở Đồng Tâm liên quan đến 2 khu đất nằm kề nhau, tạm gọi khu A: 47.36ha và khu B: 59ha là khu tranh chấp. Lê Đình Kình thừa nhận đất khu A là đất quốc phòng và đã bàn giao, còn khu B (hay còn gọi là đất Đồng Sênh) là đất nông nghiệp nên cáo buộc chính quyền muốn lấy 59ha của khu B thì phải đền bù. Theo cách nói này của Lê Đình Kình, thì đất quốc phòng nằm trên địa giới Đồng Tâm vào khoảng 106ha.

Tuy nhiên, theo bản đồ quản lý đất sân bay Miếu Môn năm 1992 cùng các mốc giới bê tông cốt thép được các đơn vị quân đội cắm từ những năm 1980 thể hiện: đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm chỉ có hơn 64ha, là khớp với đo đạc của Thanh tra Chính phủ và bản đồ vệ tinh. Vừa qua, các đơn vị của Bộ Quốc phòng xây dựng tường bao quanh 64 ha này là đúng.

Trong số hơn 64ha đã được các xã Đồng Tâm bàn giao cho Bộ quốc phòng, các đơn vị quốc phòng quản lý đất đã ký hợp đồng canh tác với UBND xã Đồng Tâm, rồi thiếu quản lý để người dân lấn chiếm. Liên quan sự việc này đã có 30 cán bộ bị xử lý, trong đó có 1 số cán bộ bị xử lý hình sự.

Dựa vào những vi phạm trên, cho rằng đất bị lấn chiếm này là đất nông nghiệp, nhóm Lê Đình Kình đã bóp méo sự thật, lập lờ thông tin sai lệch nhằm quy kết chính quyền biến đất nông nghiệp thành đất quốc phòng để không phải đền bù khiến nhiều người dân hiểu lầm mảnh đất 64ha của Quốc phòng là đất đất nông nghiệp của xã.

Thực tế không ít người gây rối vụ việc ở Đồng Tâm vừa qua chỉ vì nghe theo lời hứa hẹn của Lê Đình Kình. Dưới 1 vỏ bọc là chống tham nhũng, nhóm "Đồng thuận" đứng đầu là Lê Đình Kình đã liên hệ với các tổ chức, cá nhân phản động nước ngoài tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân đòi quyền lợi 59 ha đất hoàn toàn không có trên thực tế. Đặc biệt, các đối tượng đã móc ngoặc với tổ chức khủng bố Việt Tân, để kêu gọi tài trợ kinh phí kèm với lời hứa hẹn, càng gửi nhiều đơn thư lên các tổ chức nhân quyền thế giới càng được nhiều tiền hỗ trợ hơn.

Bộ công an thông báo các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan đến vụ việc tại Đồng Tâm

Cũng liên quan đến vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào ngày 09/01, qua công tác điều tra vụ án: giết người; tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và chống người thi hành công, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội phát hiện một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước tài trợ tiền cho các đối tượng có liên quan trong vụ án.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan.

Bộ Công an thông báo và đề nghị các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước nâng cao cảnh giác, không gửi tiền vào tài khoản của những người có hành vi kêu gọi tài trợ và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Hiện, cơ quan chức năng đã phong tỏa tài khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng VCB mang tên NGUYEN THUY HANH. Danh sách các tài khoản nghi vấn liên quan, Bộ Công an sẽ thường xuyên cập nhật khi có thông tin.