Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 16/01/2020

print

Hiểu rõ về các quyền giám sát lực lượng chức năng trong bảo đảm trật tự ATGT

(ANTV) - Ngày 15/1, Thông tư 67 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Theo đó, người dân có quyền giám sát lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ bằng ghi âm, ghi hình. Đây là một trong những Thông tư được dư luận mong chờ thời gian qua và cũng từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo.

 

Theo Thông tư 67 của Bộ Công an, người dân sẽ có 5 hình thức giám sát đối với lực lượng CAND trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.
 
Thứ nhất, giám sát thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Thứ hai, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.
 
Thứ ba, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sĩ.
 
Thứ tư, thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
 
Thứ năm, đó là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp - đây là lần đầu tiên Bộ Công an có quy định chi tiết về hình thức giám sát này.
 
Việc triển khai thực hiện Thông tư nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
 
Thông tư 67 còn thể hiện quyết tâm của Bộ Công an trong phòng ngừa, ngăn chặn hiện tượng tiêu cực của lực lượng CAND khi thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT. Tuy nhiên, về phía người dân cũng phải chịu trách nhiệm về thông tin giám sát của mình đảm bảo trung thực, khách quan. Chịu trách nhiệm về việc phát tán thông tin theo quy định của pháp luật.
 
Trong trường hợp người dân cố ý quay phim, chụp ảnh, ghi hình, cắt dán, chỉnh sửa, đưa ra các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc hoặc tuyên truyền, phát tán trên mạng xã hội nhằm vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác sẽ bị xử lý theo Luật An ninh mạng.