Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 09/01/2020

print

Malaysia công bố băng ghi âm liên quan đến cựu Thủ tướng Najib

(ANTV) - Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) vừa tiết lộ 9 đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện của một số quan chức cấp cao nước này, trong đó có cựu Thủ tướng Najib Razak và vợ. 

 

Đoạn ghi âm nói trên được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 5/1-29/7/2016 và được chuyển cho Ủy ban trên trong những ngày đầu tháng 1/2020. Cơ quan này đã tiến hành xác minh và khẳng định đây là những đoạn ghi âm hoàn toàn thật.

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã công bố các đoạn ghi âm này với báo giới đầu tiên. Theo lãnh đạo MACC, đây là vấn đề được công chúng quan tâm và có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Từ góc độ chuyên môn, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia cho rằng có yếu tố lạm dụng quyền lực, ngụy tạo chứng cứ và để lộ những thông tin đáng ra phải được bảo vệ theo Đạo luật Bí mật Chính quyền. Cũng theo quan chức MACC, những đoạn ghi âm nói trên thể hiện những âm mưu “che đậy và phá hoại công lý”. MACC sẽ chuyển những tài liệu này cho phía cảnh sát để điều tra và đây sẽ là phần bổ sung cho những chứng cứ buộc tội ông Najib trước tòa án.

Cơ quan công tố Liban triệu tập cựu chủ tịch Nissan

Ngày 8/1 các công tố viên Liban đã gửi lệnh triệu tập tới cựu Chủ tịch hãng ô tô Motor Carlos Ghosn liên quan tới lệnh truy nã của Interpol về các cáo buộc sai phạm tài chính của ông tại Nhật Bản.

 

Theo đó, ông Ghosn sẽ bị triệu tập để thẩm vấn ngày 9/1 và được yêu cầu đưa ra tuyên bố về khiếu nại cho rằng ông đã tới Israel với tư cách Chủ tịch của liên minh Renault – Nissan. Liban và Israel đến nay vẫn được coi là trong "tình trạng chiến tranh" về mặt hình thức.

Trước đó cùng ngày, ông Ghosn đã có buổi họp báo tại thủ đô Beirut của Liban - lần đầu tiên ông phát biểu trước công chúng kể từ khi rời Nhật Bản. Ông Ghosn cho biết việc ông bỏ tới quê hương Liban nhằm tìm lại công bằng cho bản thân. Ông khẳng định bị mình là nạn nhân của một âm mưu thông đồng để lật đổ ông khỏi vị trí điều hành Nissan. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng nước Pháp, nơi ông có tư cách công dân, sẽ ủng hộ trong cuộc chiến pháp lý này./

BT