Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 09/01/2020

print

Số ca nhập viện do sử dụng rượu bia giảm hẳn

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được thực thi, ghi nhận tại một số bệnh viện, số ca bệnh nhập viện do tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Theo thống kê của Bệnh viện Việt Đức, sau 1 tuần Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được thực thi, tình hình tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm đáng kể. Các bác sĩ cho rằng, Nghị định 100 đã có tác động tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu bia.

Bs Đỗ Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Việt Đức nói: Theo chúng tôi việc hạn chế, kiểm soát cần có sự chung tay vào cuộc của các ban ngành, ví dụ lứa tuổi được sử dụng rượu bia, cơ sở kinh doanh nào được sử dụng để hạn chế tối đa giới trẻ sử dụng rượu bia không phù hợp.

Tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn, mấy ngày qua, số lượng bệnh nhân nhập viện do sử dụng rượu bia cũng giảm hẳn. Đây là tín hiệu vui, góp phần giảm áp lực cho các bác sĩ, đặc biệt là những bác sĩ bên Khoa hồi sức cấp cứu và chống độc trong các ca trực

Đưa ra điều luật cấm nhằm điều chỉnh một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, cần có thời gian để nhìn thấy tác dụng. Tuy nhiên, việc người dân tự điều chỉnh, hạn chế bia, rượu khi tham gia giao thông chắc chắc sẽ góp phần làm giảm tai nạn giao thông, để mỗi gia đình được hưởng cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

BT