Cập nhật: 15:45, Thứ 4, 08/01/2020

print

Chính quyền có buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng?

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số địa phương thuộc tỉnh Hà Nam, tình trạng người dân mua bán, xây dựng trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan; điều đáng nói là có nơi sự việc kéo dài hàng chục năm trời nhưng chính quyền cơ sở cũng như các ngành chức năng địa phương không thể xử lý một cách dứt điểm gây bức xúc trong dư luận.

Câu hỏi được đặt ra là do trình độ của cán bộ chuyên môn địa phương chưa đáp ứng được, hay đang có sự "làm ngơ - tiếp tay" cho sai phạm của chính quyền cơ sở?.

Những hình ảnh tại địa bàn các thôn 4, 5 của xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Hàng loạt nhà xưởng được xây dựng kiên cố trên phần đất nông nghiệp được chính quyền xã tổ chức bán đấu giá khi tiến hành triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trên thực tế, số diện tích đất nông nghiệp sau khi các hộ dân hiến tặng bằng hình thức đóng góp cho xã để phân lô bán, nhằm mục đích sản xuất nông nghiệp; thế nhưng nhiều hộ dân sau khi mua lại đất đã không sử dụng làm nông nghiệp mà  tổ chức xây dựng trái phép nhà xưởng kiên cố để sản xuất đồ gỗ. Sự việc diễn ra suốt một thời gian dài nhưng không thể xử lý được, bởi theo như cách nói của vị lãnh đạo UBND xã Nhân Khang thì "rất khó xử lý, vì sự việc đã rồi"?.

BT