Cập nhật: 14:26, Thứ 4, 08/01/2020

print

Ăn ốc biển lạ, 8 ngư dân cấp cứu, 1 người chết

(ANTV) - Một vụ ngộ độc do ăn ốc khiến 8 người phải cấp cứu, trong đó 1 người đã tử vong vừa xảy ra vào tối ngày 07/01, trên vùng biển thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tối ngày 07/01, trong lúc đánh bắt hải sản trên biển Quảng Ngãi, anh Phạm Anh Hùng, xã Bảo Ninh, Tp Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình là chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá số hiệu QBg 91151 cùng 7  ngư dân ở tỉnh Quảng Bình sau khi bắt được mẻ lưới ốc lạ, cùng nấu ăn trên tàu thì bị ngộ độc.

8 ngư dân triệu chứng nôn ói, chân tay tê buốt, khó thở được anh Nguyễn Thanh Sơn, ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ là chủ tàu cá QNg 94857 đưa và  bờ và chuyện đến Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm, huyện Đức Phổ. Do bị ngộ độc nặng, Hoàng Võ Linh, 21 tuổi, ở thành phố Đồng Hới tử vong sau đó.

Các bệnh nhân còn lại được các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đặng Thùy Trâm tập trung cứu chữa và chuyển lên Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi tiếp tục chữa trị

Được biết ở Việt Nam, có 5 - 10 loài ốc có thể gây ra hiện tượng ngộ độc và được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất thuộc dạng ốc cối (ốc nón), gây nhiễm độc cho con người bằng tiêm chích khi sờ, nắm nhưng khi nấu chín thì không bị ngộ độc. Nhóm thứ hai được được liệt vào nhóm ốc độc bất thường, nghĩa là một thời điểm và khu vực nhất định nào đó bỗng dưng độc. Độc tố tương đương độc tố của cá nóc và nhiễm qua đường tiêu hóa. Đây là nguyên nhân thời gian qua không ít vụ người dân bị ngộ độc do ăn ốc./.

 

BT