Cập nhật: 10:15, Chủ Nhật, 05/01/2020

print

53 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ kinh hoàng tại Jakarta

(ANTV) - Thiệt hại về người trong đợt lũ lụt tại thủ đô Jakarta của Indonesia từ đêm Giao thừa vừa qua, một hiện tượng thời tiết cực đoan nghiêm trọng nhất kể từ năm 2013, đã tăng lên 53 người, trong khi vẫn còn một người mất tích. Hàng chục nghìn người vẫn chưa thể quay trở về nhà do ngập lụt.

Theo giới chức địa phương, ngập lụt đã khiến hơn 173.000 người phải tạm trú tại các khu lều tạm rải khắp khu vực thủ đô với khoảng 30 triệu dân. Điều kiện sinh hoạt tại đây rất khó khăn và thiếu nước sạch. Giới chức sẽ tới thị sát các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong ngày 4/1.

Hiện tại, nước lũ tại một số nơi đã rút và điện đã được khôi phục tại hàng trăm quận trên địa bàn thành phố. Khoảng 11.000 nhân viên y tế và binh sĩ Indonesia đã được điều động để phân phát thuốc men, nhu yếu phẩm cho người dân nhằm ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Hàng chục nghìn người dân phản đối vụ không kích của Mỹ

Ngày 4/1, hàng chục nghìn người dân tham dự đám tang của Tướng Qassem Soleimani, Phó Tư lệnh đơn vị Kurd thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq. Họ đã phản đối mạnh mẽ hành động bạo lực này của Mỹ.

Đám tang do Lực lượng Động viên nhân dân Iraq đứng ra tổ chức cho tướng Qassem Soleimani cùng một thủ lĩnh phiến quân Iraq và một số người khác thiệt mạng trong vụ không kích. Nhiều giờ trước buổi lễ chính, hàng nghìn người đã tập trung ở bên trong và bên ngoài khu vực Green Zone ở Baghdad, nơi diễn ra các nghi lễ chính thức.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã tham dự lễ viếng cùng cựu Thủ tướng Nuri al-Maliki. Nhiều nhân vật có ảnh hưởng tại Iraq cũng đến tham gia lễ viếng và đưa linh cữu của ông Soleimani tới Vùng Xanh, khu vực luôn được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt tại thủ đô Baghdad.

Đức cảnh báo nguy cơ gia tăng căng thẳng tại Trung Đông

Ngoại trưởng Đức đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ tình hình khu vực Trung Đông sẽ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Thiếu tướng Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq trước đó một ngày.

Trong tuyên bố chính thức đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh cần phải có các biện pháp để ngăn chặn nguy cơ gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Ông cũng cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại, đồng thời khẳng định Berlin đang tham vấn chặt chẽ với Anh và Pháp về các giải pháp nhằm làm dịu tình hình.

Tuy nhiên, theo nhận định của Ngoại trưởng Maas, nếu tình hình Trung Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng thì những hậu quả của vụ tấn công trên đối với khu vực này sẽ rất khó dự đoán.

BT