Cập nhật: 10:45, Chủ Nhật, 05/01/2020

print

Vườn đào Đông Ngạc tiêu điều

(ANTV) - Khác với không khí tập nập, người mua, người xem đào những năm trước đây, năm nay tại những ruộng đào của người dân phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội lại rất ảm đạm, ruộng đồng vắng bóng người, thậm chí có một số vườn đã được chuyển sang trồng rau màu. 

 

Người trồng đào nơi đây đang đứng trước cảnh một cái tết thất thu, vì hàng nghìn gốc đào ở đây bị ngập nước và chết. Nguyên nhân là do tốc độ  Đô thị hóa, xây dựng các khu đô thị đã tác động tới sự phát triển nông nghiệp vùng ven đô. 

Cùng với đào Nhật Tân, từ lâu Đông Ngạc đã trở thành vùng cung cấp đào tết lớn ra cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Thế nhưng thời điểm cận tết này, thay vì không khí nhộn nhịp tấp nập chuẩn bị cho mua vụ lớn nhất năm là không khí ảm đạm, ruộng đồng vắng bóng người. Thậm chí những ruộng đào đang được thay thế bằng những ruộng bắp cải, điều chưa từng xảy ra tại Đông Ngạc, lại trở thành một thực tế khiến không ít người xót xa.

Bà Nguyễn Thị Xuân, người dân trồng đào Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Đào chết hết nhiều hộ họ nhổ hết cây đi họ trông màu, lấy rau gỡ gạc lại được chút nào hay chút ấy. Đến mùa thu hoạch thì lại cây khô hết có ruộng chết cả vài trăm cây. Bởi ở Đông Ngạc đào không chỉ là điểm báo xuân về mà còn gắn liền với sinh kế của chính những người nông dân tại đây.

Nhà bà Đoàn Thị Oanh, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm có hơn một nghìn gốc đào, thế nhưng thời điểm thu hoạch chính là bà oanh lại phải cuốc bỏ những gốc đào mình dày công chăm sóc cả năm trời.

Theo bà Oanh, do đào chết gần hết, có những cây sống dở chết dở, tết năm nay coi như không thu được gì, thiệt hại nhiều lắm, cả nhà chỉ trông chờ vào vườn đào tết.

Nguyên nhân khiến đào tại đây chết hàng loạt là do công trình thi công Ecohome ngay sát vườn đào, san lâp mương thoat nước của khu canh tác. Chính vì vậy, toàn bộ vườn đào đã bị ngập trong đợt mưa tháng 8 vừa qua dẫn đến cây thôi rễ, úng nước chết khô vào chính vụ thu hoạch.

Bà Đoàn Thị Oanh, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm cho biết thêm: Trước đây chúng tôi có 1 mương thoát nước ngay ở phía kia nhưng từ ngày công trình ecohome vào thi công đã lấp mất đường thoát nước của chúng tôi. Hồi tháng 8 có một đợt mưa lớn cả đồng bị ngập khiến đào thôi rễ và chết hàng loạt như vậy.

Bà Nguyễn Thị Nhật, 1 hộ trồng đào tại Đông Ngạc bức xúc:  Nhà tôi bị chết hết hơn 3 xào, năm nay thì không thể làm gì được nữa phải đợi đến sang năm rồi lại giông tiếp.

Tháng 8/2019, UBND phường Đông Ngạc đã có những thông kê về thiệt hại của khu canh tác lên tới hàng nghìn cây do không có đường thoát nước.

Tháng 12/2019, Người dân khu canh tác lại tiếp tục có những đơn đề đề xử lý những thiệt hại mà khu công trình xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp tới người dân.

Đô thị hóa là một phần phát triển tất yếu không chỉ của Hà Nội mà của nhiều vùng khác trên cả nước. Tuy nhiên có một sự thật rằng, nhiều khu công trình xây dựng, nhiều nhà máy sản xuất, một phần của đô thị đang tác động lớn tới phát triển nông nghiệp vùng ven đô và ảnh hưởng lớn tới đời sống của những người mà sinh kế của họ dựa hoàn toàn vào nông nghiệp như bộ phận người trồng đào tại Đông Ngạc.

Theo PGS.TS Đoàn Văn Trịnh, Giám đốc Viện Môi trường Nông Nghiệp Việt Nam: Do chúng ta chưa có quy hoạch tốt tại những nơi đô thị sát với đất nông nghiệp và vùng sản xuất khiến cho việc sản xuất nông nghiệp tại nhiều nơi bị ảnh hưởng. Cây trông bị ô nhiễm do hệ thông tưới tiêu bị san lấp, đất bị ô nhiễm tại những nơi tiếp giáp với công trường, khu công nghiệp là một thực tế diễn ra ở rất nhiều nơi. Thiếu sự quản lí và quy hoạch tốt việc xây dựng và phát triển đô thị tại Hà Nội là một trong nhưng khó khăn để phát triển bền vừng nông nghiệp vùng ven đô, và các vùng canh tác cây trồng đặc biệt như Đông Ngạc và nhiều nơi khác.

Ông Nguyễn Văn Đức, người dân trồng đào ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm cho biết: Mỗi năm tùy vào giá nhưng trung bình mỗi cây như thế này nhà tôi thường bán từ 5 – 7 triệu 1 cây. Những năm nay bị như vậy cây sống dở chết dở mà chúng tôi cũng sống dở chết dở.”

Mặc dù, gia đình ông Đức cũng đã rất chủ đông ứng phó với việc ngập úng khi không có đường thoát nước bằng cách tự đào các hào thoát nước trong khu vườn của mình. Thế nhưng, những thiệt hại vừa qua vẫn khiến ông Đức và nhiều người lo lắng về số phận của mùa vụ tới.

BT