Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 03/01/2020

print

Anh phát triển hạt giống thông minh chống biến đổi khí hậu

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp đang là xu hướng mới trên toàn cầu. Vừa qua, các nhà khoa học tại Đại học Brunel, Anh đã ra mắt một hệ thống quản lý hoa màu sử dụng trí tuệ nhân tạo. Phát kiến này được kì vọng sẽ giúp người nông dân trên khắp thế giới tăng năng xuất canh tác, bất chấp những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

 

Những hạt giống này không giống những loại hạt thông thường chúng ta vẫn thấy. Đây là loại hạt giống thông minh mới được các nhà khoa học Anh, nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng. Những người nông dân Anh gọi nó là "hạt giống thần kì" bởi lẽ nó có khả năng nói cho người trồng biết được khi nào cần tưới tiêu và ít cần dùng đến phân bón.
 
Tiến sĩ Tatiana Kalganova, Đại học Brunel, Anh nói: "Ngày nay, việc vừa tăng năng xuất canh tác mà vẫn đảm bảo chất lượng môi trường và không gây ô nhiễm là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi. Những người nông dân là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Việc thay đổi thói quen canh tác của người nông dân sẽ tạo ra sự thay đổi nhanh nhất so với bất kì ngành nghề nào khác."
 
Hạt giống thông minh này thực chất là một thiết bị thông minh, chạy bằng pin. Trong ống nhựa này có chứa nhiều cảm biến cho phép việc thu thập thông tin về chất lượng đất, nhiệt độ và độ ẩm. Sau đó ống nhựa có thể gửi trực tiếp số liệu qua sóng radio lên mạng internet. Những người nông dân có thể kiểm tra thông tin bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc trên máy tính để chủ động về công tác bón phân, tưới tiêu. Việc này cho phép người nông dân tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức và tài nguyên.
 
Nhà khoa học Lorenzo Cucurachi, Đại học Brunel, Anh cho biết: "Với xu hướng thời tiết đang trở nên ngày càng khắc nghiệt, việc trồng trọt canh tác của người nông dân trở nên ngày càng khó khăn. Đôi khi đất trồng không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Phát minh này cho phép người nông dân phát hiện vấn đề này từ sớm bằng cách theo dõi thông tin dinh dưỡng của cả mảnh đất và báo cho người nông dân biết. Từ đó người nông dân sẽ có phương án giải quyết nhanh hơn."
 
Với những tính năng vượt trội của hạt giống thông minh, chúng ta sẽ nghĩ hẳn là nó phải có giá thành cao hơn các loại hạt giống khác. Tuy nhiên điều này không đúng. Các nhà khoa học cho biết, hạt giống thông minh sẽ được hỗ trợ giá để có giá thấp hơn các loại hạt giống thông thường. Nỗ lực này nhằm mục đích kích thích người dân thay đổi thói quen canh tác. Mỗi hạt giống có giá 92 bảng anh (khoảng 118 USD) kèm ống đựng thông minh.
 
Hiện, hạt giống thông minh chưa được bày bán rộng rãi mà mới đang được sử dụng thử nghiệm trong vùng Tây Nam nước Anh.
 

 

Triển lãm điện tử tiêu dùng 2020 mang đến công nghệ tiên tiến nhất
 
Đây là sự kiện quy tụ những công ty khởi nghiệp cùng những ông lớn trong ngành công nghệ từ hàng chục quốc gia trên thế giới, với quyết tâm giành được những lát cắt béo bở từ thị trường hàng điện tử tiêu dùng toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.
 
Các loại màn hình lớn hơn và đậm nét hơn, các mẫu ôtô thông minh hơn hay những công nghệ riêng tư, gần gũi hơn là những điều mà khách tham quan có thể được trải nghiệm khi tới Triển lãm Điện tử tiêu dùng 2020 (CES 2020) vừa được khai mạc tại Las Vegas, Mỹ.
 
Đây là sự kiện quy tụ những công ty khởi nghiệp cùng những ông lớn trong ngành công nghệ từ hàng chục quốc gia trên thế giới, với quyết tâm giành được những lát cắt béo bở từ thị trường hàng điện tử tiêu dùng toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.
 
CES 2020 là một trong những triển lãm thương mại lớn nhất thế giới, được tổ chức tại địa điểm có tổng diện tích rộng hơn 50 sân bóng, với hơn 4.500 công ty đăng ký các mặt hàng trưng bày, khoảng 175.000 người tham dự và hơn 1.000 diễn giả đăng ký tham gia.
 
Sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 7-10/1, hứa hẹn mang đến những thiết bị điện tử tiêu dùng kết nối mạng hiện đại nhất, từ bóng đèn cho tới phụ kiện, cùng với những công nghệ tự động, y tế, sinh hoạt, nhà ở, bán lẻ... tân tiến nhất.
 
Hàng chục nghìn người tham gia lễ hội băng đăng tại Cáp Nhĩ Tân
 
Hơn 40.000 người đã đổ về lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân đang diễn ra ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc
 
Khi đến đây, khách tham quan như lạc vào xứ sở thần tiên với nhiều công trình kiến trúc điêu khắc bằng băng kết hợp với hệ thống đèn rực rỡ. Năm nay, khu vực được bài trí trải rộng đến 600.000m2, bao gồm hơn 100 công trình kiến trúc được làm từ băng.
 
Đây là lễ hội băng đăng được tổ chức thường niên lớn hàng đầu thế giới, thu hút hàng triệu khách tham quan và kéo dài trong 3 tháng.