Cập nhật: 00:42, Thứ 4, 01/01/2020

print

Thế giới rộn ràng chào đón năm mới 2020

(ANTV) - Các nước trên thế giới đang lần lượt chào đón năm mới 2020 trong bầu không khí vui tươi, rộn ràng của những bữa tiệc âm nhạc hoành tráng hay những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ. Khép lại năm 2019 với những lo toan, bộn bề, người dân trên toàn cầu đang hân hoan chào đón năm mới 2020 với những hy vọng và ước nguyện về một tương lai tốt đẹp hơn.

Đúng 17h chiều 31/12 (theo giờ Việt Nam), tiếng chuông đón chào Năm mới đã vang lên trên khắp đảo quốc Samoa. Hòa chung không khí đón chào Năm mới, người dân Samoa và du khách đã cùng nhau chiêm ngưỡng các màn bắn pháo hoa tuyệt vời và cùng nhau nhảy các điệu múa truyền thống. Bên cạnh quốc đảo Samoa, Tonga và đảo Giáng sinh của Cộng hòa Kiribati cũng là những nơi đón giao thừa sớm nhất trên thế giới.

Tại thành phố Auckland của New Zealand, đông đảo người dân và du khách cũng vừa được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa tuyệt đẹp thắp sáng rực rỡ cả bầu trời từ tòa tháp Sky cao 328m.

Theo sau đó là khu vực phía Đông của Australia, gồm Melbourne, Sydney và Canberra. Bất chấp thảm họa cháy rừng đang diễn ra và kiến nghị của 280.000 người không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa năm nay, chính quyền thành phố Sydney vẫn quyết định tổ chức màn trình diễn pháo hoa hoành tráng với chi phí  lên tới 6,5 triệu AUD (4,5 triệu USD). Ước tính sự kiện sẽ giúp thu được 130 triệu AUD để hỗ trợ ngân sách xử lý khủng hoảng cháy rừng hiện nay.

Trong khi đó, bầu không khí sôi động chào đón năm mới 2020 cũng đang diễn ra tưng bừng ở khắp nơi trên thế giới, từ châu Âu, châu Mỹ tới châu Á, châu Phi....

Lãnh đạo thế giới gửi thông điệp năm mới 2020

Cũng trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón chào năm mới 2020, các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi đi những thông điệp đầy ý nghĩa, thể hiện quyết tâm xây dựng đất nước phát triển, cũng như cầu mong một thế giới hòa bình, hợp tác và thịnh vượng.

Trong thông điệp năm mới đăng trên Twitter, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cho rằng thế giới đang bước sang năm 2020 với “sự không chắc chắn và không an toàn” bủa vây, đồng thời bày tỏ hy vọng vào sức mạnh của thế hệ trẻ trên toàn cầu: "Từ ứng phó biến đổi khí hậu tới bình đẳng giới, công bằng xã hội và nhân quyền, thế hệ của các bạn đang đứng ở tiền tuyến và đóng vai trò chính. Chúng tôi được truyền cảm hứng từ niềm đam mê và sự quyết tâm của các bạn. Liên hiệp quốc ủng hộ và luôn sát cánh cùng các bạn.”

Từ thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có bài phát biểu mừng năm mới 2020 được truyền hình trực tiếp, trong đó điểm lại những thành tựu của đất nước trong 1 năm qua, cũng như nhấn mạnh những cơ hội và thách thức trong năm tới.

Ông Tập Cận Bình cũng đề cập tới Hong Kong, vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc, theo đó bày tỏ hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với đặc khu này và người dân ở đây.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp mừng năm mới 2020 đã kêu gọi hành động hết sức để đối phó với biến đổi khí hậu vì 1 thế hệ tương lại được sống trong hòa bình và thịnh vượng: “Sự nóng lên toàn cầu là có thật. Trái đất đang bị đe dọa… Chúng ta phải làm mọi thứ để đối phó với thách thức này… Chính con cháu chúng ta sẽ phải sống với hậu quả của những gì chúng ta làm hoặc không làm hôm nay. Vì vậy, tôi đang nỗ lực để đảm bảo nước Đức sẽ đóng góp về mặt sinh thái, kinh tế, xã hội – nhằm kiểm soát được biến đổi khí hậu.”

Cũng trong thông điệp năm mới, bà Merkel nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ các quan chức chính quyền địa phương và kêu gọi người dân chống lại sự thù hận và bạo lực, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài Do Thái.

BT