Cập nhật: 23:39, Thứ 6, 20/12/2019

print

Thủ tướng Anh công bố chương trình nghị sự ưu tiên hoàn tất Brexit

(ANTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố chương trình nghị sự của chính phủ mới, trong đó khẳng định quyết tâm nhanh chóng đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đạt được các thỏa thuận thương mại trong tương lai và “thay đổi” nước Anh để đáp lại niềm tin của cử tri dành cho ông trong cuộc bầu cử vừa qua.

 

Thủ tướng Johnson tái khẳng định sẽ đưa Anh rời EU vào ngày 31/1/2020 như đã định. Ông nhấn mạnh sẽ không “do dự và trì hoãn” Brexit thêm 1 lần nào nữa, theo đó bác bỏ khả năng gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit đến sau năm 2020, để đàm phán 1 thỏa thuận thương mại tự do với EU. Ông đồng thời cho biết sẽ cùng lúc tiến hành đàm phán thương mại với các nước khác.

Ngoài ưu tiên thúc đẩy Brexit, Thủ tướng Johnson còn cam kết tăng cường tài trợ cho Cơ quan Y tế quốc gia (NHS), cải cách giáo dục, tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và công nghệ, xem xét lại chính sách an ninh, quốc phòng và đối ngoại, cũng như thúc đẩy các giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 12/12 vừa qua. Sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Johnson khẳng định Nội các mới sẽ nỗ lực để thực hiện những vấn đề mà người dân Anh ưu tiên.

Nga muốn bình thường hóa quan hệ với châu Âu

 

Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên cuối năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moskva mong muốn bình thường hóa các mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) bởi các lệnh trừng phạt kinh tế đều gây hại cho cả hai bên.

Tổng thống Nga lưu ý rằng, hiện có những đánh giá cho rằng thiệt hại do các lệnh trừng phạt của Nga đối với EU đã lên tới 50 tỷ USD. Ông Putin cũng thừa nhận, Moskva hiện gánh chịu những thiệt hại từ các lệnh trừng phạt song những hành động này đang giúp phát triển một số lĩnh vực kinh tế trong nước, đặc biệt là nông nghiệp.

Tổng thống Nga cho biết, nền kinh tế và đồng tiền quốc gia của Nga không bị ràng buộc với thị trường dầu mỏ toàn cầu, trong khi tình hình kinh tế trong nước ngày càng có khả năng đương đầu với những thách thức bên ngoài.

B.T