Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 20/12/2019

print

TP.HCM lập kế hoạch di dời phá bỏ chung cư hư hỏng nặng

(ANTV) - Sở Xây dựng TP HCM vừa cho biết, vừa trình UBND TP.HCM kế hoạch thực hiện di dời phá dỡ để xây mới thay thế 15 chung cư thuộc diện nguy hiểm và hư hỏng nặng trên địa bàn TP.HCM – năm 2020. 

 

Được biết, trong 15 chung cư thuộc diện nguy hiểm và hư hỏng nặng thì có 11 chung cư có chủ đầu tư, chiếm tỷ lệ 73,33%. Đã di dời toàn bộ 6 chung cư với 333 hộ dân; Di dời dở dang 3 chung cư với 159/199 hộ dân. Tổng cộng đã di dời 492/1.023 hộ dân, chiếm tỷ lệ gần 48%. Hiện nay đã phá dỡ 3 chung cư với 6.313,4m2 sàn, chiếm tỷ lệ 12,48%.

Trước đó, Sở Xây dựng đã được UBND TP.HCM chấp thuận cho UBND các quận sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước đủ để tạm cư, tái định cư cho các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư hư hổng ở cấp D, làm cơ sở cho UBND các quận lập, phê duyệt phương án và tổ chức di dời tạm cư, tái định cư cho các hộ dân.

Đồng thời, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho UBND các quận tự ứng ngân sách chi tạm cư cho các hộ dân trong trường hợp người dân không đồng ý tạm cư tại quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Theo kế hoạch, trong thời gian từ Quý I đến Quý II/2020, UBND Quận 1, 3, 4, 5, 6, Tân Bình khẩn trương hoàn tất công tác di dời khẩn cấp các hộ dân tại 9 chung cư đến tạm cư, tái định cư tại quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã được ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận.

Trong thời gian từ Quý I đến Quý VI/2020, UBND Quận 1, 3, 4, 5, 6, Tân Bình khẩn trương hoàn tất công tác phá dỡ 12 chưng cư chưa tháo dỡ trên địa bàn; UBND Quận 1, 4, 6 khẩn trương hoàn tất công tác lựa chọn chủ đầu tư cho 4 chung cư chưa có chủ đầu tư trên địa bàn.

TPHCM nộp ngân sách hơn 6.139 tỷ đồng từ gian lận thương mại

 

Theo báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo 389 về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TPHCM với các sở ngành liên quan, kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, năm 2019 TP.HCM đã phát hiện, bắt giữ 46.763 vụ việc thu nộp ngân sách hơn 6.139 tỷ đồng tăng 21% so với năm 2018, trong đó khởi tố hình sự 68 vụ việc.

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM, hành vi gian lận thương mại, buôn lậu chủ yếu là cố tình khai nhiều mặt hàng nhưng trong dó chỉ có 1 mặt hàng và ngược lại nhằm trốn thuế, trọng lượng nhiều nhưng khai ít, khai sai so với thực tế hàng hóa. Cố tình khai qua mặt hàng khác có thuế thấp, giá thấp hoặc cố tình khai thuế rất cao nhưng trong đó có mặt hàng cấm. Vận chuyển hàng qua biên giới, tang trữ buôn bán hàng cấm.

Phía Sở Công Thương cho biết, công tác chống buôn lậu gặp nhiều khó khăn do trang thiết bị, công nghệ giám sát, theo dõi từ xa chưa đáp ứng được; thông tin về hoạt động của doanh nghiệp không đúng nhưng biện pháp xử lý còn khó khăn.

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại ngày giáp Tết Âm lịch đang diễn biến phức tạp, các sở ngành, quận huyện cũng đã đưa ra các phương án để phối hợp chặt chẽ, bán sát địa bàn để ngăn chặn, xử lý kịp thời. Phối hợp kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, tuyên truyền người dân không sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

BT