Cập nhật: 23:53, Thứ 6, 20/12/2019

print

Khai tử' Boeing 737 MAX tác động mạnh tới kinh tế Mỹ

(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing, mới đây đã ra quyết định tạm dừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX, sau 2 vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia khiến hàng trăm người thiệt mạng và mất tích hồi đầu năm nay. Trước tình hình này, các chuyên gia kinh tế cảnh báo quyết định của Boeing có thể tác động lớn tới nền kinh tế và thị trường việc làm Mỹ.

 

Theo phân tích của Hãng tài chính JP Morgan, việc ngừng sản xuất dây chuyền lắp ráp đã hoạt động trong hơn 2 thập kỷ qua của Boeing sẽ làm giảm 0,5% điểm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2020.

Ông Henry Harteveldt, Chủ tịch nhóm nghiên cứu thị trường Atmosphere cho biết "Ảnh hưởng kinh tế từ quyết định đình chỉ sản xuất dòng máy bay 737 Max của Boeing sẽ là rất nghiêm trọng. Mặc dù Boeing thông báo sẽ không sa thải bất kỳ ai trong số đội ngũ 12.000 nhân viên thuộc dây chuyền sản xuất dòng máy bay 737, song các nhà cung ứng cho Boeing có thể không giữ được tất cả nhân viên, và điều này có thể tác động tới số lượng việc làm ở Mỹ hoặc chi tiêu của người tiêu dùng cũng như chỉ số GDP."

Kể từ khi dòng máy bay thương mại Boeing 737 MAX bị cấm hoạt động trên toàn cầu từ tháng 3/2019, một loạt dữ liệu kinh tế chủ chốt của Mỹ như đơn đặt hàng lâu dài và doanh số xuất khẩu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kim ngạch xuất khẩu máy bay từ tháng 3 đến tháng 10/2019 đã giảm 5,5 tỷ USD so với mức cùng kỳ năm ngoái, làm giảm sút hơn nữa tăng trưởng kinh tế quốc dân vốn đã bị ảnh hưởng do doanh số bán hàng ở nước ngoài sụt giảm.

Ngày 16/12, Boeing thông báo sẽ tạm dừng sản xuất dòng máy bay 737 MAX từ tháng 1/2020, trong bối cảnh lệnh cấm bay đối với dòng máy bay bán chạy nhất của hãng này sẽ kéo dài sang năm 2020.

Theo giới phân tích, tập đoàn Boeing có ảnh hưởng đặc biệt đối với nền kinh tế Mỹ vì đây là nhà xuất khẩu hàng hóa Mỹ lớn nhất, tác động mạnh nhất tới chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số chứng khoán hàng đầu tính giá trị của 30 công ty lớn nhất nước Mỹ, được xem như thước đo "sức khỏe" nền kinh tế.

 

B.T