Cập nhật: 06:45, Thứ 6, 13/12/2019

print

Lâm tặc tập kết gỗ lậu ngay gần trạm kiểm lâm

(ANTV) - Liên quan đến vụ phá rừng đặc dụng Nam Ka, thuộc địa phận xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk với quy mô lớn. Đến nay Công an huyện Krông Ana đã điều tra, làm rõ được 7 đối tượng tham gia vụ phá rừng trên. Điều đáng nói, trong suốt quá trình/ lâm tặc đã tập kết gỗ lậu ngay gần trạm kiểm lâm số 8 của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka, tuy nhiên vẫn không bị cơ quan chức năng phát hiện.

 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Krông Ana đã nhanh chóng xác lập chuyên án, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk và các ngành chức năng có liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ.

Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện còn sót lại 13 lóng gỗ tròn; 22 hộp gỗ xẻ từ nhóm III đến nhóm VIII với tổng khối lượng 41,267m3. Tất cả số gỗ này được khai thác tại các tiểu khu 1023,1024,1025 nằm trên địa giới hành chính xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk và do Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka quản lý.

Điều đáng nói, điểm tập kết gỗ để tuồn ra khỏi rừng chỉ cách trụ sở Trạm Kiểm lâm số 8 của Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka khoảng 500m nhưng vẫn không bị lực lượng của đơn vị này phát hiện.

Thượng tá Lương Thế Văn, Phó trưởng Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết:  Đại ý nói rừng đặc dụng là rất quan trọng và phải được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Sau khi năm được thông tin, chúng tôi đã khẩn trương triển khai lực lượng vào khám nghiệm hiện trường. Chúng tôi nhận ddinhj đây là vụ phá rừng có quy mô lớn và rất nghiêm trọng. Từ các dấu vế để lại hiện trường, chỉ trong 5 ngày chúng tôi đã làm rõ được 7 đối tượng thâm gia vụ phá rừng trên.

7 đối tượng tham gia vụ phá rừng trên gồm: Trần Văn Anh (SN 1973), Vũ Ngọc Trương Quốc Duy (SN 1980), Trần Văn Ánh (SN 1978), Trần Hồng Phúc (SN 1998), Phạm Văn Hoàng (SN 1995), Trần Quang Thái (SN 1983), Trần Nhật Tân (SN 1984) cùng trú tại xã Bình Hòa, huyện K rông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại cơ quan công an đối tượng Trần Văn Ánh khai nhận: Đại ý nói lúc đầu vô rừng mục đích cưa cây lấy phản để đưa về nhà dùng, sau đó có người đặt hàng nên đã vào rừng cưa lấy gỗ để về bán cho họ. và mói bán được 19 triệu đồng.

Tại cơ quan công an đối tượng Trần Văn Anh khai nhận: Đại ý nói trước đây do hoàn cảnh gia đình nên tôi cũng thường xuyên vào rừng cưa gỗ. Tuy nhiên thời gian gần đây vì nhiều lý do nên tôi không đi. Mới đây thì lợi dụng mưa lũ nên đã quay vào rừng cưa hạ 6 cây, và mót thêm mấy tấm phản do mấy người trong nhóm đã cưa hạ trước đó.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana đã thu giữ tại khu vực bìa rừng và trong các hộ dân trên địa bàn huyện 35 tấm, hộp gỗ các loại với tổng khối lượng gần 20m3; 2 máy tời, 3 cưa lốc và 1 con trâu. Ngoài ra, do đồi rừng hiểm trở nên còn số lượng lớn gỗ hiện chưa đưa được ra khỏi rừng và cơ quan chức năng đang cắt cử lực lượng trông coi.

Hiện Công an huyện Krông Ana đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý 7 đối tượng trên cũng như làm rõ trách nhiệm của chủ rừng và các cơ quan quản lý bảo vệ rừng theo quy định của pháp luật./.

BT