Cập nhật: 10:17, Thứ 2, 09/12/2019

print

Nguy hại khi học thủ đoạn gây án trên mạng

(ANTV) - Từ thực tế những vụ án thời gian qua, cơ quan công an đấu tranh triệt phá, cho thấy thực tế rất nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội đã được các đối tượng bắt chước, thực hành theo từ những hướng dẫn trong các video chia sẻ trên mạng Internet. Đây thực sự là nguy cơ gây mất an ninh trật tự và là mối lo ngại của các bậc phụ huynh khi để con nhỏ tiếp cận những video độc hại này.

 

Đối tượng Hồ Quang Thành trú tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội là đối tượng cầm đầu đường dây chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe Honda wave. Mỗi khi gây án, các đối tượng đeo khẩu trang, đội mũ che mặt và Thành là đối tượng trực tiếp xuống phá khóa xe. Tại cơ quan công an, Thành khai nhận, đã tự chế ra vam phá khóa do học từ video hướng dẫn trên mạng Internet.

Thời gian vừa qua, tại Hà Nội và một số tỉnh thành, xuất hiện thủ đoạn đập kính xe ô tô để trộm cắp tài sản. Với thiết kế kính xe ô tô dày và chịu lực như vậy nhưng các video trên youtube đã hướng dẫn cách dùng bugi xe máy để làm vỡ kính ô tô. Theo đó, các đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ đập kính xe ô tô, trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, trên mạng intenet còn tràn lan các clip hướng dẫn cách chế tạo các loại vũ khí, vật liệu nổ, cách phá các loại khóa cửa. Tình trạng này đặc biệt nguy hại đối với lứa tuổi trẻ em, thanh thiếu niên vì tò mò tìm hiểu và áp dụng vào các mục đích sai trái dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật hoặc gây hại cho chính bản thân mình.

Mặc dù thời gian qua, đã có gần 8.000 video clip xấu độc trên Youtube phải gỡ bỏ nhưng do cơ chế quản lý nội dung trên Youtube còn rất nhiều bất cập nên việc ngăn chặn gỡ bỏ này chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa". Rõ ràng, việc ngăn chặn, xử lý những video có nội dung xấu độc tràn lan trên mạng Internet đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức với lực lượng chức năng.

BT