Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 04/12/2019

print

20 năm bảo tồn và phát huy văn hóa Hội An

(ANTV) - Đúng vào ngày này, cách đây 20 năm, ngày 4/12/1999, đô thị cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được tổ chức Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Và Hội An là 1 di sản văn hóa thế giới đặc biệt, bởi đây là  bảo tàng sống về lịch sử kiến trúc, dân cư đô thị. 

 

Khu phố cổ Hội An- Di sản văn hóa thế giới là một quần thể kiến trúc gồm nhiều ngôi nhà ở tư nhân và các công trình kiến trúc, tôn giáo, tín ngưỡng trên các tuyến phố có diện tích khoảng hơn 1,2 km2.

Ông Nguyễn Chí Trung – nguyên  Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết: "Trong 20 năm bảo tồn và phát huy di sản Hội An, Hội An đã thành công lớn giữ được nguyên vẹn quần thể di tích kiến trúc gần như nguyên trạng. Đồng thời được tu bổ, tôn tạo theo định hướng đúng, đặc biệt đem lại lợi ích cho cộng đồng, phát huy được giá trị của di sản."

Nét đặc thù của di sản văn hóa thế giới Hội An là bao gồm hàng ngàn “di tích sống”, trong đó hầu hết thuộc sở hữu tư nhân- tập thế. Bởi vậy, điều quan trọng làm nên thành công cho công tác bảo tồn,  là việc chính quyền thành phố Hội An luôn dựa trên sự đồng thuận,  đặt vai trò của nhân dân lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trong suốt quá trình triển khai nhiệm vụ quản lý, trùng tu bảo tồn di sản, phát huy, Hội An luôn chú ý công tác tuyên truyền, động viên, vận động người dân, thực hiện các nhiệm vụ, đồng thời chú trọng việc chia sẻ lợi ích , gắn lợi ích của người dân, của chủ di sản lên hàng đầu."

Từ năm 2005 đến nay, dự án “đầu tư tu bổ khẩn cấp các di tích có nguy cơ sụp đổ trong khu phố cổ” được triển khai thực hiện cho gần 100 di tích – nhà ở từ nguồn vốn ngân sách, mặt khác cùng với nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, sự đóng góp của các chủ nhà ở, di tích, đặc biệt là chính sách Nhà nước hỗ trợ từ 40% đến 75% kinh phí khi người dân tham gia dự án, cho đến nay, quần thể kiến trúc Khu phố cổ Hội An đã vượt qua được giai đoạn nguy cơ khẩn cấp về sự sụp đổ, bởi hầu hết các di tích với cấu kiện đa phần bằng gỗ, có tuổi đời hàng trăm năm, nằm trong vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng bão lũ. Tuy nhiên, hiện nay, có không ít những thách thức đặt ra cho công công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hội An.

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hội An rất lung linh nhưng cũng rất mong manh, hội an đang chịu áp lực to lớn trước sự phát triển, phát triển của nội tại Hội An và phát triển của toàn bộ khu vực nhất là sự bùng nổ khách quốc tế đến với miền Trung, đến Đà Nẵng, đến với Hội An. Đây là điều tất yếu, và nếu không có sự chuẩn bị trước thì sẽ vô cùng khó khăn cho Hội An, và tôi nghĩ đây là một thách thức rất lớn."

Trong những năm qua, Hội An nhận được tôn vinh bởi rất nhiều những giải thưởng, những danh hiệu của các tạp chí, các tổ chức quốc tế. Thế nhưng, với lãnh đạo các cấp chính quyền, điều đó đáng lo hơn hơn cả đáng mừng, bởi những thách thức, những áp lực với Hội An cũng sẽ lớn hơn; cần tầm nhìn xa, chủ động và cách làm phù hợp trong từng giai đoạn, nếu không Hội An sẽ không giữ được những giá trị vốn có.

BT