Cập nhật: 17:45, Thứ 7, 30/11/2019

print

“Hữu Ước và bài thơ một mình “

(ANTV) -  Tối ngày 29/11, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật "Hữu Ước và bài thơ một mình" của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước. Chương trình nghệ thuật với các tác phẩm thơ, nhạc, hoạ như chính tiếng lòng của ông, với đủ cung bậc cảm xúc và cái nhìn giàu nhân văn, nhân ái với cuộc đời nhân kỷ niệm 50 năm quân ngũ.

 

Ngay ở phần đầu chương trình nghệ thuật là những lời tự sự của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước về cuộc đời của một người lính với những đồng đội cùng vào sinh ra tử, với niềm tự hào đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước chia sẻ: "Khi mặc bộ quần áo lính đeo quân hàm binh nhì trên sân khấu, tất cả ký ức về người lính như ùa về."

Đêm nghệ thuật "Hữu Ước và bài thơ một mình" đã được sự đón nhận của đông đảo khán giả. Với nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, các tác phẩm thơ và âm nhạc của ông mang một màu sắc và cá tính rất riêng, bởi nó được kết tinh từ cuộc đời thăng trầm, vinh quang những chất chứa đầy nỗi cô đơn.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ: "Khi hát bài hát Mẹ tôi của nhà văn Hữu Ước mình cảm thấy rất may mắn khi được chọn để thể hiện trong đêm nhạc. Đây là một bài hát có tiếng nói chung về tình cảm của những người con đối với mẹ của mình."

NSƯT Mỹ Uyên cho biết: "Anh là một người cô đơn nhưng anh tìm sự sáng tác, sáng tạo để khỏa lấp sự cô đơn đó. Và chính vì vậy tôi đã từ thành phố Hồ Chí Minh bay ra để dự buổi tối hôm nay, vì tôi nghĩ anh có thể là một người đam mê cái đẹp, không bao giờ về hưu đối với công việc sáng tác."

Trong đêm nhạc, thơ "Hữu Ước và bài thơ một mình", khán giả đã được thưởng lãm 50 bức tranh - tác phẩm hội họa của ông, đó là sự trải nghiệm về chặng đường với không ít thăng trầm, nghịch cảnh của ông, nhưng với bản lĩnh sống mạnh mẽ của một người lính, các tác phẩm hội họa của ông hiện ra với cái nhìn thấm đẫm nhân ái, nhân văn, ấm áp tình người.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cho biết: "Chúng tôi rất trân trọng những lao động mà anh Ước đã bỏ ra. Đó là những tâm tư tình cảm và mọi công dân đều có thể làm nó theo ý thích của mình."

Cũng trong đêm nghệ thuật "Hữu Ước một mình với thơ, nhạc, họa, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước đã dành 200 triệu trong số tiền bán vé được trao tặng cho trường PTTH Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên - là mái trường thân yêu trước khi ông bước vào quân ngũ. Hai là làng Ho, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình nơi ông từng đóng quân và ba là trường trẻ em câm điếc ở Hà Nội.

BT