Cập nhật: 18:18, Thứ 7, 30/11/2019

print

Bỏ viên chức suốt đời - chủ trương hợp lòng dân

(ANTV) -Từ ngày 1/7/2020 sẽ không còn viên chức suốt đời. Đây là 1 điểm mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức vừa được Quốc hội XIV chính thức thông qua ngày 25/11với 88.20% số đại biểu tán thành. 

Quyết định này của Quốc hội ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm  ủng hộ và chia sẻ của đông đảo cộng đồng mạng, đại biểu quốc hội và người dân. Đa số ý kiến đều kỳ vọng,  điểm mới này sẽ tạo nên sự cạnh tranh công bằng đối với các viên chức, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ sự nghiệp công.

Bỏ biên chế suốt đời đối với viên chức và bài toán đánh giá năng lực cán bộ

Sẽ không còn viên chức suốt đời như lâu nay chúng ta thường áp dụng. Chủ trương này xuất phát từ thực trạng là, dù đã có cơ chế, quy định để đánh giá, đào thải đối với đội ngũ công chức, viên chức nhưng dường như từ trước đến nay rất khó làm, cứ vào được Nhà nước là yên tâm ở đó. Bài toán đánh giá, phân loại cán bộ một lần nữa lại được đặt ra, trên cơ sở phải đảm bảo tính chính xác, công bằng với những tiêu chí cụ thể.

Xung quanh vấn đề này, ANTV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp Học viên Báo chí và tuyên truyền.