Cập nhật: 11:30, Thứ 6, 29/11/2019

print

Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

(ANTV) - Ngày 28/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn và bày tỏ khả năng về một thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra với Taliban. 

Chuyến công du đầu tiên của ông Trump tới Afghanistan kể từ khi nhậm chức tổng thống, và chuyến thăm này diễn ra một tuần sau cuộc trao đổi tù nhân giữa Washington và Kabul làm tăng cao hy vọng về việc khôi phục hòa đàm.

Trong chuyến thăm Afghanistan, ông Trump đã gặp người đồng cấp nước chủ nhà Ashraf Ghani và phát biểu với các binh sĩ Mỹ.18 năm sau khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan sau thảm họa tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001, hiện vẫn còn 13.000 binh sĩ ở lại quốc gia Tây Á này.

Tổng thống Trump cho biết, ông có kế hoạch giảm quân số Mỹ tại Afghanistan xuống 8.600. Liên quan đến lực lượng Taliban, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Taliban muốn có một thỏa thuận và nó phải là một lệnh ngừng bắn.

Trước đó trong năm nay, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với phe Taliban về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan  và khép lại cuộc chiến lâu năm nhất của Mỹ để đổi lại những đảm bảo về an ninh. Tuy nhiên tháng 9 vừa qua, ông Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố “hủy” các cuộc đàm phán và rút lại lời mời gặp mặt các đại diện Taliban tại một địa điểm gần Thủ đô Washington, sau vụ một binh sĩ Mỹ bị sát hại./.

 

EP tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường và khí hậu

Trong cuộc bỏ phiếu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 25 diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 28/11, Nghị viện châu Âu (EP) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường và khí hậu. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Với 429 phiếu ủng hộ và 255 phiếu chống, Cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kiến nghị về việc gây sức ép để chính phủ các nước thành viên EU và Ủy ban châu Âu (EC) hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tuyên bố trên yêu cầu EC đảm bảo rằng tất cả các đề xuất về ngân sách và pháp lý liên quan phải được đáp ứng cho mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Cho đến nay, mới có 36/184 nước tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đưa ra cam kết và quyết tâm phù hợp để theo đuổi mục tiêu này./.

 

BT