Cập nhật: 14:20, Thứ 6, 29/11/2019

print

Đau lòng vụ án cha giết con vì hay bị hành hung

(ANTV) - Với tội danh giết người, bị cáo Y Djin Byă (55 tuổi) trú tại xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột vừa bị TAND tỉnh Đắk Lắk đưa ra xét xử sơ thẩm.

 

Ngày 31/7, Y Thức Hmok - con trai của Y Djin đi dự đám cưới ở nhà một người thân trong xã. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Y Djin đang ngồi ngoài cửa thì thấy con trai đi bộ về. Do biết mỗi lần Y Thức đi uống rượu về thường quậy phá, đánh đập mình và những người trong gia đình nên Y Djin trốn vào nhà, sau đó giả vờ ngủ để Y Thức không đánh.
 
Tuy nhiên, Y Djin nảy sinh ý định đợi con trai ngủ say rồi dùng dao cắt cổ để Y Thức để không còn cơ hội giết mình và người thân. 17 giờ cùng ngày, khi thấy Y Thức ngủ say, Y Djin đã dùng dao cắt cổ khiến con trai tử vong tại chỗ.
 
Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Y Djin đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên một phần lỗi cũng là do bị hại, bị cáo lại là người đồng bào dân tộc thiểu số và được đại diện của người bị hại bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt.
 
Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Djin Byă 8 năm tù giam về tội giết người.
 
Bình Phước: 50 năm tù cho nhóm đối tượng lập công ty đa cấp chiếm đoạt tiền tỷ
 

 

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin cũng như lòng tham của nhiều người dân, 6 đối tượng đã rủ nhau thành lập công ty đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của 12 bị hại. Chiều ngày 28/11, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Trần Trung Tuyến 10 năm tù giam; Huỳnh Trung Trực 9 năm tù giam; Lê Thị Ánh Hồng 7 năm tù giam; 3 bị cáo Dương Đình Quảng, Huỳnh Minh Tiến và Lê Ngọc Tích mỗi bị cáo lãnh 8 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Đầu tháng 2/2012, cả 6 đối tượng trên rủ nhau thành lập công ty Cổ phân Đầu tư Thương mại Dich vụ Sức Mạnh Việt với số vốn ban đầu là 50 triệu đồng. Công ty Sức Mạnh Việt kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử bán sản phẩm cho khách hàng, khách hàng mua 1 gói sản phẩm sẽ được 1 mã số, mua bao nhiêu gói sàn phẩm sẽ nhận lượng mã số tương ứng. Nhưng thực chất đây là hoạt động theo hình thức đa cấp được 6 đối tượng trên lập nên để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.
 
Chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 3/2012 đến 9/2012, nhóm đối tượng của Tuyến đã khiến 12 bị hại tin tưởng mua hơn 2,9 tỷ đồng sản phẩm tương ứng với 968 mã số. Ngay khi nhận được tiền từ 12 khách hàng này, nhóm đối tượng tiếp tục nhân danh công ty, lấy chính số tiền này trích ra 973 triệu đồng để trả hoa hồng cho 12 khách hàng để tạo niềm tin.
 
Còn lại hơn 1,9 tỷ đồng cả 6 chia nhau, số còn lại tiếp tục sử dụng vào chi phí hoạt động của công ty, như trả lương cho nhân viên, thuê xe và chi phí đi lại để giới thiệu, tư vấn, kêu gọi người tham gia đầu tư mua mã số của công ty cho tới khi bị các bị hại tố cáo và dừng hoạt động vào tháng 9/2012.