Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 29/11/2019

print

Điểm sáng trong vận động nhân dân giao nộp vũ khí

(ANTV) - Việc tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong đó có súng tự chế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Để thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động bà con giao nộp và không sử dụng vũ khí trái phép, Công an huyện Sông Hinh đã có nhiều cách làm hiệu quả về công tác này.

Vẫn là các nội dung tuyên truyền xoay quanh về hiểm họa của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, nhất là súng tự chế… nhưng với cách tuyên truyền đầy sinh động và dễ hiểu của các cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện mà nhiều người dân đã nhận thức việc sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật, đồng thời là hiểm họa khôn lường.

Từ đó bà con đã tự nguyện giao nộp và vận động mọi người xung quanh cùng làm. Đây là một trong những hoạt động xuyên suốt trong thời gian qua được Công an huyện Sông Hinh, tỉn Phú Yên thực hiện.

Với phương châm “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Sông Hinh cũng đã rà soát, nắm tình hình, lập danh sách những đối tượng nghi vấn sử dụng vũ khí trái phép, từ đó gặp gỡ tuyên truyền, vận động thu hồi và xử lý nghiêm những trường hợp đối tượng có hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép.

Làm cho dân tin, dân hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, lấy biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính. Nhờ làm tốt công tác này nên trong 5 năm qua, Công an huyện Sông Hinh đã vận động thu hồi được 425 khẩu súng, vũ khí tự chế các loại.

Để hạn chế và chấm dứt việc tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ trong nhân dân, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an là sự chung tay, vào cuộc của chính quyền, các đoàn thể địa phương trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, các loại súng tự chế. Và cách mà Công an huyện Sông Hinh và chính quyền nơi đây đã làm là cách làm hiệu quả cần triển khai nhân rộng, góp phần mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

BT