Cập nhật: 11:07, Thứ 5, 28/11/2019

print

Nghị viện châu Âu thông qua nhân sự Ủy ban châu Âu mới

(ANTV) - Với 461 phiếu thuận, 157 phiếu chống và 89 phiếu trắng, Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu EC Ursula von der Leyen đã giành được đa số cho việc phê chuẩn đội ngũ các quan chức hàng đầu của mình. Tiếp theo, Ủy ban cần được Hội đồng châu Âu phê chuẩn trước khi cơ quan hành pháp châu Âu nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

 

Theo kế hoạch trước đó, "nội các mới" của EC sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/11, nhưng Nghị viện châu Âu (EP) đã bác bỏ 3 ứng cử viên trong danh sách đề cử, khiến tình trình này bị trì hoãn.

Bà Von der Leyen trước đó cũng đã công bố những ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình gồm hàn gắn sự rạn nứt của EU trong vấn đề người di cư, đẩy mạnh cuôc chiến chống biến đổi khí hậu, giải quyết bất bình đẳng giới và trang bị cho EU công cụ tốt hơn trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Nga đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước START mới

 

Giới chức Nga ngày 27/11, cho biết đã đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược - START mới thêm 5 năm, song cũng để ngỏ khả năng giảm thời gian gia hạn nếu Washington không đồng ý.

Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov xác nhận đã đưa ra đề nghị với Mỹ, đồng thời cho biết nếu Washington không thể chấp nhận đề nghị này vì 1 số lý do, thì có thể gia hạn 1 thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây sẽ không phải là phương án tối ưu, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế trông đợi Moskva và Washington đưa ra những cam kết đáng tin cậy về việc tuân thủ kiểm soát vũ khí.

START mới, còn gọi là START-3, được Mỹ và Nga ký năm 2010, có hiệu lực vào năm 2011 và dự kiến sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2021. Nga coi START mới là “hòn đá tảng đối với an ninh thế giới”, song Mỹ nhiều lần đề cập khả năng không gia hạn hiệp ước này./.

BT