Cập nhật: 15:06, Thứ 5, 28/11/2019

print

Triển khai giám sát trực tuyến các trung tâm sát hạch lái xe

(ANTV) - Tổng cục Đường bộ vừa hoàn thành thí điểm lắp camera giám sát đào tạo và sát hạch lái xe tại 5 tỉnh thành phố. Kể từ tháng 1/1/2020, việc học và thi lấy giấy phép lái xe sẽ chính thức được giám sát trực tuyến cả ở phòng thi lý thuyết và sân sát hạch tay lái trên cả nước. 

 

Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần hạn chế các tiêu cực như học qua loa, bao đỗ bằng như trước đây. Vậy việc giám sát được thực hiện cụ thể ra sao? Cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm soát như thế nào?  Ghi nhận tại các Trung tâm Sát hạch cấp giấy phép lái xe ở Hà Nội, một trong 5 tỉnh, thành đang triển khai thí điểm.

Tại Trung tâm Sát hạch đào tạo lái xe Ngọc Hà, Mê Linh, TP Hà Nội - một trong những cơ sở đầu tiên lắp đặt hệ thống camera để giám sát các hoạt động sát hạch. Đồng thời dữ liệu từ những camera như thế này cũng truyền tín hiệu trực tiếp về trung tâm dữ liệu của tổng cục đường bộ Việt Nam.

Theo đại diện Tổng cục đường bộ Việt Nam, sát nhờ những camera lắp đặt thì mọi hoạt động của kỳ thi của các trung tâm sát hạch, đào tạo lái xe đều được giám sát. Điểm khác biệt so với trước đây là ngoài hình ảnh của phòng thi lý thuyết, các bài thi thực hành tay lái trong sa hình cũng được lắp đặt hệ thống camera giám sát. Ngoài ra, trong các phương tiện cũng bố trí những camera chụp hình ảnh ngẫu nhiên khi thí sinh đang dự thi.

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam Dữ liệu từ tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết:  Việc giám sát trực tiếp quá trình sát hạch hạn chế tối đa sự can thiệp của con người đặc biệt là các cán bộ sát hạch, để hạn chế tuyệt đối thì hiện nay sự phát triển khoa học công nghệ cũng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, có trường hợp mang tai nghe siêu nhỏ.

Nếu chỉ được truyền và lưu giữ ở trung tâm sát hạch thì đã xảy ra các hiện tượng như mất dữ liệu hoặc mất kết nối. Đến nay tryền về 2 dữ liệu độc lập đảm bảo việc lưu trũ được tốt hơn và công tác giám sát được công khai minh bạch hơn. Công khai và minh bạch cũng có nghĩa tình trạng không học vẫn có bằng lái xe sẽ được hạn chế.

Thiếu kỹ năng lái xe, thiếu hiểu biết về Luật an toàn giao thông đường bộ là nguyên nhân chính của rất nhiều vụ tai nạn. Chính vì vậy, nhiều học viên đồng tình với việc lắp đặt hệ thống camera giám sát. Theo họ có như vậy mới đảm bảo được tình công bằng, minh bạch trong những kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Ông Nguyễn Đức Hải - Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Đức Thịnh, Hà Nội cho biết: Nhiều người ở ngoài xã hội không biết được quá trình thi cử là như thế nào. Với hình ảnh trực tiếp như thế này mọi người sẽ hiểu rõ hơn la chỉ có học thật, thi thật mới đạt được kết quả.

Hiện việc thí điểm lắp đặt camera giám sát tại các trung tâm sát hạch ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An đã hoàn tất. Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ yêu cầu các địa phương khác triển khai lắp đặt. Mục tiêu là kể từ tháng 1 năm sau, toàn bộ quá trình sát hạch lái xe trên cả nước sẽ được giám sát bằng hệ thống camera./.

BT