Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 28/11/2019

print

Đức không ủng hộ chính sách của Mỹ với Iran

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Rainer Breul, ngày 27/11, tuyên bố, Berlin không ủng hộ chính sách của Mỹ "gây sức ép tối đa" đối với Iran và thay vào đó sẽ tiếp tục nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, cuộc đối đầu dai dẳng Mỹ - Iran có vẻ ngày càng quyết liệt với những bước leo thang liên tiếp.

 

Theo đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Đức đã xác nhận Ủy ban chung của JCPOA sẽ nhóm họp cấp lãnh đạo chính trị vào ngày 6/12 tới, tại Vienna (Áo).

Trước đó, ngày 25/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết các bên tham gia cuộc họp này (JCPOA) sẽ thảo luận về diễn biến tình hình xung quanh JCPOA sau khi Iran lần thứ 4 cắt giảm việc thực hiện nghĩa vụ hạt nhân được quy định trong JCPOA, trong đó có việc Tehran khởi động làm giàu urani tại Nhà máy Làm giàu Nhiên liệu Fordow.

Bước đi cứng rắn này của Iran diễn ra sau khi Mỹ liên tục công bố các đợt trừng phạt mới chống lại Tehran. Động này khiến cho số phận của JCPOA, vốn đã hết sức bấp bênh sau khi Mỹ rút khỏi, càng nguy cấp.

 

Bangladesh tuyên án tử hình 7 phần tử thánh chiến

Tòa án Chống khủng bố đặc biệt của Bangladesh mới đây đã tuyên án tử hình đối với 7 thành viên của nhóm phiến quân Hồi giáo gây ra vụ tấn công năm 2016 tại thủ đô Dahka, cướp đi sinh mạng của 22 người, chủ yếu là người nước ngoài.

Tại phiên tòa, thẩm phán đã cáo buộc các tay súng của nhóm Jamaat-ul-Mujahideen thực hiện vụ tấn công, chế tạo bom và giết người. Trong số 8 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công, có 1 đối  tượng được tuyên trắng án.

Ngày 1/7/2016, 5 phiến quân đã tấn công một quán cà phê ở thủ đô Dhaka và bắt giữ 20 con tin. Vụ việc đã khiến 20 con tin thiệt mạng, trong đó có 9 người Italy, 7 người Nhật Bản, 1 người Mỹ và 1 người Ấn Độ. Toàn bộ 5 tay súng đã bị tiêu diệt sau 12 giờ giao tranh.

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, song Thủ tướng Bangladesh tuyên bố vụ việc do nhóm phiến quân Jamaat-ul-Mujahideen trong nước thực hiện./.

BT