Cập nhật: 21:05, Thứ 4, 27/11/2019

print

Quảng Bình: Bùng phát dịch lở mồm long móng

(ANTV) - Tâm lý chủ quan của người chăn nuôi cùng với thời tiết chuyển mùa đã tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lở mồm long móng phát triển, đặc biệt là những nơi có ổ dịch cũ trên địa bàn. Tại một số xã của hai huyện Minh Hóa và Lệ Thủy, từ đầu tháng 10 đến nay dịch bệnh lở mồm long móng đã bùng phát với hàng trăm con trâu, bò bị bệnh.

Từ giữa tháng 10 vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Minh Hóa xuất hiện dịch lở mồm long móng trên trâu, bò. Đến cuối tháng 11, toàn huyện có hơn 350 con trâu, bò tại các xã Hồng Hóa, Hóa Thanh và Hóa Tiến bị mắc bệnh lở mồm long móng, chỉ riêng xã Hóa Tiến có đến 138 con trâu, bò mắc bệnh.

Ngay sau khi dịch lở mồm long móng xuất hiện, lực lượng thú y cùng chính quyền và người dân các địa phương đã triển khai thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng như phun hóa chất, rải vôi bột. Tại cửa ngõ ra vào khu vực bị bệnh, các trạm gác được lập để kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển gia súc từ vùng có dịch ra bên ngoài. Các địa phương tổ chức tiêm phòng vắc xin để hạn chế dịch bệnh bùng phát.

Bình Phước: Khen thưởng người phụ nữ nghèo bán vé nhặt được hàng trăm triệu đồng trả lại người đánh mất

Có cuộc sống khó khăn phải đi bán vé số để kiếm sống, thế nhưng khi vô tình nhặt được số tiền lớn hàng trăm triệu đồng, chị Lê Thị Mai (33 tuổi, trú phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài) đã ngay lập tức mang tài sản trả lại cho người đành mất. Hành động đẹp này của chị Mai vừa được UBND tỉnh Bình Phước ký quyết định khen thưởng.

Ngày 28/10/2019, chị Mai đi bán vé số tại khu vực chợ Đồng Xoài tình cờ nhặt được 1 túi xách bị đánh rơi trên đường Võ Văn Tần trong đó có nhiều tài sản có giá trị và các giấy tờ quan trọng.

Thay vì đem số tiền lớn về nhà, chị Mai mang tài sản nhặt được đến ban quản lý chợ Đồng Xoài để trình báo, mong tài sản được trao trả về cho người đánh rơi. Sau đó, công an phường Tân Bình tiếp nhận vụ việc và tiến hành lập biên bản ghi nhận số tài sản nêu trên.

Qua xác minh bước đầu, giấy tờ bị đánh rơi và tài sản đã mất trùng khớp với kê khai của chị Trần Thị Phước. Công an phường Tân Bình cùng với ban quản lý chợ Đồng Xoài đã gặp gỡ giữa người nhặt được tài sản là chị Lê Thị Mai và hoàn tất các thủ tục để trao trả tài sản cho chị Trần Thị Phước gồm hơn 101 triệu đồng cùng nhiều trang sức vàng có giá trị và các giấy tờ quan trọng khác.