Cập nhật: 16:23, Thứ 4, 27/11/2019

print

Lâm tặc ngang nhiên tàn phá rừng Nam Kar

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng lâm tặc ngang nhiên vào tàn phá rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar, thuộc địa bàn xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã khiến cho người dân địa phương vô cùng  bức xúc. Mặc dù đây là rừng đặc dụng được quản lý và bảo vệ nghiêm ngặt nhưng tình trạng tàn phá rừng vẫn kéo dài như chốn không người. 

 

Những hình ảnh phóng viên vừa ghi lại được sau khi theo chân một người dân dẫn đường đột kích vào các điểm phá rừng. Tất cả đều nằm trong lõi rừng đặc dụng của Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Kar.

Tại hiện trường nhiều cây gỗ lớn hàng trăm năm tuổi, đường kính từ 1,5-2m bị cưa hạ không thương tiếc. Dấu vết để lại hiện trường còn rất mới... Nhiều cây còn chảy nhựa, mùn cưa còn tươi. Nhiều cây gỗ lớn đã bị lâm tặc xẻ hộp lấy lõi đưa ra ngoài chỉ còn trơ lại bìa vỏ, cành, ngọn và gốc.

Hiện trường cho thấy, các đối tượng lâm tặc đã ngang nhiên mở những con đường lớn vào sâu bên trong để khai thác gỗ. Các phương tiện mà các đối tượng lâm tặc dùng để kéo gỗ ra khỏi rừng hiện hữu như một đại công trường ở chốn không người.

Mang những hình ảnh ghi được tại hiện trường đến làm việc với ông Nguyễn Văn Nhật - Giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar, phóng viên được ông Nhật cho biết chưa nắm được thông tin và đây là khu rừng đặc dụng nên lâu nay đơn vị luôn tuần tra bảo vệ nghiêm ngặt.

Điều đáng nói, là Trạm bảo vệ rừng số 8 của Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Kar chỉ cách khu vực tàn phá rừng chưa tới 7km. Muốn vào rừng, bắt buộc phải đi trên con đường độc đạo duy nhất qua cửa trạm.