Cập nhật: 14:49, Thứ 4, 27/11/2019

print

Singapore lần đầu tiên thực thi luật chống tin giả

(ANTV) - Chính phủ Singapore mới đây đã yêu cầu một thành viên thuộc đảng Singapore Tiến bộ đối lập chỉnh sửa nội dung của một dòng trạng thái trên mạng xã hội Facebook. Sự việc này đánh dấu lần đầu tiên Singapore thực thi Luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến, sau khi luật này có hiệu lực từ đầu tháng trước.

 

Theo đó, các nhà chức trách Singapore đã yêu cầu ông Brad Bowyer, thành viên đảng Singapore Tiến bộ đối lập phải chỉnh sửa nội dung trong một trạng thái đăng tải trên Facebook ngày 13/11, trong đó ông Bowyer đã đặt nghi vấn về tính độc lập của các các quỹ đầu tư liên quan đến chính phủ như GIC hay Temasek.

Chính phủ Singapore đã ra tuyên bố nhấn mạnh không gây tác động đến hoạt động cũng như quyết định của các quỹ đầu tư. Tuyên bố này được công bố đính kèm theo ảnh chụp dòng trạng thái đăng tải trên Facebook của ông Bowyer có gắn chữ "False" màu đỏ. Ông Bowyer ngay lập tức đã thực hiện việc chỉnh sửa theo yêu của các nhà chức trách Singapore.

Luật được áp dụng đối với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, các cổng tin tức, các nền tảng như nhóm chat, thảo luận trực tuyến. 

Mỹ: Người hành hạ động vật có thể bị tù 7 năm

 

Ngược đãi động vật là tội hình sự và có thể bị kết án 7 năm tù. Đây là đạo luật mới của Mỹ vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt thành luật.

Theo tuyên bố ngày 25/11 của Văn phòng Báo chí Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Ngăn chặn Tàn sát và Tra tấn Động vật (PACT), trong đó quy định mọi hành vi tàn sát hoặc làm thương tích nghiêm trọng đối với động vật sẽ bị coi là tội ác liên bang.

Cụ thể, đạo luật này định nghĩa hành vi ngược đãi động vật bị coi là phạm tội khi một con vật bị "cố tình đánh đập, thiêu đốt, nhấn nước, bóp cổ, đâm chém hay các hành động gây thương tích nghiêm trọng khác". Những người phạm tội này sẽ bị phạt tiền hay ngồi tù tối đa 7 năm.

Tuy nhiên, đạo luật cũng có các trường hợp ngoại lệ liên quan tới hoạt động săn bắn.

BT