Cập nhật: 15:07, Thứ 4, 27/11/2019

print

Sáng kiến về hợp đồng sử dụng Internet an toàn

(ANTV) -Sự ra đời của mạng lưới thông tin toàn cầu World Wide Web (gọi tắt là www) cách đây 30 năm đã làm thay đổi đáng kể thế giới gần như ở tất cả mọi người và các lĩnh vực. Bên cạnh những thuận lợi, mạng internet đã và đang bị lạm dụng phục vụ cho những mục đích chống phá xã hội. 

 

Trước thực trạng này, nhà phát minh ra World Wide Web, ông Tim Berners-Lee mới đây đã đề xuất sáng kiến về hợp đồng sử dụng internet an toàn. Sáng kiến này cũng là tâm điểm thảo luận tại diễn đàn quản lý internet của Liên hợp quốc với sựu tham gia của khoảng 70.000 người, đang diễn ra ra tại Berlin của Đức và kết thúc vào ngày 29 tháng 11 tới.
 
Ông Tim Berners-Lee nhận định những năm gần đây web đã bị lợi dụng để lan truyền tin giả, thao thống thông tin, truyền bá các nội dung chống phá xã hội, kích động tư tưởng cực đoan và lừa đảo đánh cắp thông tin trực tuyến.
 
Ông Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web nó, trước đây chúng ta không cần đến một bộ quy tắc ứng xử trên internet, nhưng những thay đổi của thế giới hiện nay đặt giang cầu về một vụ quy tắc với những quy định về trách nhiệm của những ai tham gia chia sẻ thông tin trên web.
 
Sáng kiến mà ông Tim Berners-Lee đưa ra có tên 'Contract for the Web' tạm hiểu là Hợp đồng dùng web, quy định về các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng web. Hợp đồng này không mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng ông Tim Berners-Lee hy vọng sẽ có được sự ủng hộ và cam kết của các chính phủ và các công ty khai thác dịch vụ internet trên toàn cầu, từ đó giúp cho web trở thành công cụ để mọi người tự do chia sẻ thông tin mang tính xây dựng.
 
Ông Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web nói, tôi cho rằng các chính phủ và các công ty kinh doanh dịch vụ trên internet đều có vai trò quan trọng như nhau, không thể thiếu trong việc xây dựng các nguyên tắc này.
 
Theo giới chuyên gia, hợp đồng sử dụng web đề xuất một khung để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân, được xác định rõ và văn bản luật của các nước. Hiện lãnh đạo của nhiều nước và hơn 150 tổ chức, công ty công nghệ, trong đó có Facebook, Google, Microsoft đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến hợp đồng đối với sáng kiến Hợp đồng dùng web của ông Tim Berners-Lee.
 
 Bé gái 8 tuổi lập kỷ lục thế giới về võ thuật và origami
 

 

Một bé gái 8 tuổi tại Ấn Độ vừa thiết lập tới 2 kỷ lục thế giới về đập vỡ nhiều miếng gạch men nhất bằng 1 tay trong vòng 20 phút và tạo ra nhiều mô hình origami nhất trong vòng một giờ.
 
Bé Sahruda đến từ thành phố Hyderabad, phía nam Ấn Độ đã đập vỡ 350 miếng gạch men trong vòng 20 phút và thiết lập kỷ lục thế giới mới. Kỷ lục trước đó là 262 miếng do một người triều Tiên thiết lập. Cô bé đã tập luyện suốt năm qua để chuẩn bị cho việc thực hiện  kỷ lục này.
 
Ngoài kỷ lục võ thuật, bé Sahruda còn thiết lập thêm một kỷ lục thế giới khác khi gấp được 202 mô hình origami trong vòng 1 giờ đồng hồ.

 

Cẩm nang Michelin ngày 26/11 chính thức đưa ra thông báo, tước toàn bộ 3 sao của Sukiyabashi Jiro - nhà hàng sushi được mệnh danh là ngon nhất thế giới.
 
Phát ngôn viên của Cẩm nang Michelin cho biết, quyết định này không hề liên quan đến chất lượng món ăn mà là do cửa hàng này đã không còn mở cửa với công chúng. Và nhấn mạnh rằng cửa hàng không chấp nhận các yêu cầu đặt bàn từ công chúng, điều này nằm ngoài phạm vi hoạt động của Michelin.
 
Sukiyabashi Jiro là nhà hàng sushi nổi tiếng nơi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng dùng bữa với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào năm 2014.
 
Nhu cầu lớn khiến cho việc đặt bàn ở đây chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Khách hàng giờ đây phải trả ít nhất 40.000 yen và có thêm các điều kiện khác như phải là khách quen, có quan hệ đặc biệt hoặc đặt bàn qua một khách sạn lớn.
 
 Đức: Bảo tàng quốc gia cổ bị trộm đột nhập
 

 

Một bảo tàng quốc gia ở Đức mới bị trộm đột nhập và đánh cắp số hiện vật trị giá hàng tỉ Euro. Hiện giới chức sở tại đang nỗ lực điều tra nhằm tìm ra các đối tượng đứng sau vụ trộm táo tợn này.
 
Vụ việc xảy ra tại bảo tàng Green Vault của Đức. Nhóm trộm đã làm trạm phát điện của bảo tàng ngừng hoạt động, vô hiệu hóa hệ thống an ninh và đột nhập qua cửa sổ. Truyền thông sở tại cho biết những đối tượng này nhắm vào những cổ vật cỡ nhỏ như đồ kim hoàn và ước tính số cổ vật bị đánh cắp có giá trị lên tới 1 tỉ euro.
 
Bảo tàng Green Vault là một trong những bảo tàng lâu đời nhất ở châu Âu, được thành lập vào năm 1723, và hiện là nơi trưng bày khoảng 4.000 cổ vật quý giá. Đây là vụ trộm lớn thứ 2 ở Đức trong những năm gần đây. Trước đó, năm 2017, một đồng tiền vàng khổng lồ với giá trị lên tới gần 4 triệu euro tại bảo tàng Bode ở thủ đô Berlin cũng đã bị đánh cắp.