Cập nhật: 10:16, Thứ 3, 26/11/2019

print

Xe thư viện lưu động - sách đi tìm người

(ANTV) -  Không chỉ là việc được tiếp cận những sách báo truyền thống với tiêu chí “sách đi tìm người”, mà còn là những trải nghiệm về công nghệ intenet với những cách thức sinh động, dự án xe thư viện lưu động, hành trình của những chuyến xe “ Ánh sáng tri thức” như đã thổi một luồng sinh khí mới cho ngành thư viện để nhằm thúc đẩy văn hóa đọc cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. 

Những cảm nhận của các em học sinh trường THCS Lê Lợi, TP Đà Nẵng khi tiếp cận với xe thư viện lưu động. Ngoài những những đầu sách báo mới phong phú về nội dung, sách điện tử, máy tính kết nối intenet, thì phần trải nghiệm giáo dục steam do các cán bộ của thư viện tổng hợp Đà Nẵng phụ trách thực sự lôi cuốn các em.

Xe thư viện lưu động là dự án do Bộ VHTTDL thực hiện từ cuối năm 2015 nhằm thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức đến với người dân trong cộng đồng, nhất là những vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn. Tại TP Đà Nẵng, xe thư viện lưu động được tiếp nhận từ tháng 9. 2019, đến nay, xe đã 12 lần lăn bánh. Những hiệu quả ban đầu là không thể phủ nhận khi một không gian đọc mới, một không khí thư viện mới đã phần nào tạo được sự hứng thú đối với các em học sinh. Tuy nhiên, hoạt động của xe thư viện lưu động  vẫn có không ít vấn đề đặt ra.

Dù còn những khó khăn, tuy nhiên, dự án xe thư viện lưu động vẫn được đánh giá là một điểm sáng, một luồng sinh khí mới của ngành thư viện nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra trong Đề án Phát triển văn hóa đọc.

 

BT