Cập nhật: 10:27, Thứ 3, 26/11/2019

print

Vụ 39 thi thể ở Anh: Tài xế Maurice Robinson nhận tội

(ANTV) - Đối tượng Maurice Robinson, 25 tuổi tài xế lái xe container đông lạnh, trong đó có 39 thi thể được phát hiện ở hạt Essex, Đông Nam nước Anh hồi tháng trước, đã nhận tội tiếp tay đưa người nhập cư bất hợp pháp và có được tài sản một cách bất chính.

Tài xế Maurice Robinson nhận các tội trên thông qua video trực tuyến được phát từ nhà tù Belmarsh ở phía Đông thủ đô London. Trong đoạn video này, tài xế Maurice Robinson không nhận 41 tội danh khác, trong đó có 39 tội danh liên quan tới ngộ sát.

Hiện, tòa án Anh chưa ấn định ngày sẽ bắt đầu xét xử Maurice Robinson và dự kiến, đối tượng này sẽ trình diện trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 13/12 tới.

Maurice Robinson là tài xế lái chiếc xe tải đông lạnh bên trong phát hiện 39 thi thể đều là người Việt Nam. Đối tượng này sống tại Craigavon, Bắc Ireland.

Giáo hoàng kêu gọi từ bỏ vũ khí hạt nhân

Sau khi rời Thái Lan, Giáo hoàng Francis đang có chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản nhằm truyền đi thông điệp phản đối vũ khí hạt nhân và cầu nguyện cho thế giới hòa bình.

Giáo hoàng Francis đã đến thăm Nagasaki và Hiroshima, hai thành phố của Nhật Bản từng bị Mỹ ném bom nguyên tử vào cuối Thế chiến II khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, để phát động chiến dịch kêu gọi từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Giáo hoàng Francis nhắc lại sự ủng hộ đối với Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân ra đời năm 2017, được gần 2/3 số quốc gia thành viên LHQ ủng hộ nhưng bị các cường quốc hạt nhân phản đối vì cho rằng, hiệp ước này làm xói mòn năng lực ngăn chặn bằng hạt nhân mà các quốc gia này tin là có khả năng loại trừ các cuộc chiến công ước.

Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Để xóa bỏ tình trạng bạo lực đối với phụ nữ trên thế giới, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 25/11 hàng năm là “Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”. Chủ đề của năm nay là “Nhuộm cam thế giới: Thế hệ bình đẳng chống lại nạn cưỡng bức”.

Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 2019 sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động kéo dài suốt 16 ngày cho tới ngày 10/12, cũng chính là Ngày Nhân quyền quốc tế. Nhiều sự kiện đang được chuẩn bị cho sự kiện năm nay, trong đó đáng chú ý là việc nhiều tòa nhà và địa danh mang tính biểu tượng trên toàn thế giới sẽ đồng loạt chuyển sang màu cam với thông điệp kêu gọi một tương lai không bạo lực đối với nữ giới. Nhiều cuộc tuần hành đã diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới từ ngày hôm qua, để phản đối tình trạng bạo lực với phụ nữ, như Bỉ, Pháp, Ecuador.

Bắt đầu từ ngày 25/11 và kéo dài trong suốt 2 năm tới, chiến dịch Đoàn kết để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát động, sẽ diễn ra. Đây một chiến dịch kéo dài trong nhiều năm, tập trung vào vấn nạn cưỡng bức và những tổn hại mà nó gây ra đối với phụ nữ và trẻ em gái.

 

BT