Cập nhật: 10:36, Thứ 3, 26/11/2019

print

Quảng Ngãi: Tàu cá thiếu chỗ neo đậu

(ANTV) - Hiện dự án cảng của các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất đang triển khai thực hiện khiến hàng trăm hộ dân làm nghề khai thác thủy sản tại xã Bình Thuận, Bình Đông huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đứng ngồi không yên. Bởi các dự án trên đã lấn nơi  neo đậu tàu thuyền cố hữu hàng chục năm nay. Nếu không có quy hoạch bến bãi mới thì không những sinh kế của bà con bị ảnh hưởng mà ngành thủy sản Quảng Ngãi cũng lâm vào thế bí.

Ông Nguyễn Văn Nam ở thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng hàng trăm ngư dân khác đứng ngồi không yên khi cảng của PTSC triển khai thực hiện. Trước nhà ông vốn dĩ là một bến cá đã có hàng chục năm năm, là nơi neo đậu của gần hai trăm thuyền lớn nhỏ trong xã thì nay chỉ còn lác đác một vài chiếc.

Qua các cuộc họp, người dân đều kiến nghị nếu chưa có chủ trương di dời dân thì phải bố trí nơi cho họ neo tạm tàu thuyền. Nếu chưa xử lý được vấn đề này thì e rằng việc xây cảng cũng như đời sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, hiện trên địa bàn xã có 2 cảng lớn là cảng của Hòa Phát và PTSC đồng loạt thi công. Dựa trên quy hoạch của tỉnh, không chỉ tại thôn Tuyết Diêm mà toàn bộ diện tích bãi neo đậu cũ của bà con sẽ bị xóa sổ. Trong khi đó việc quy hoạch bãi neo mới vẫn chưa có. Xã đã kiến nghị nhiều lần với cấp trên nhưng chưa được hồi đáp.

Theo bà con, việc phát triển xây dựng cảng là điều tốt, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh nhưng cũng cần phải tính toán cụ thể để không ảnh hưởng tới đời sống của hàng trăm ngư dân trên địa bàn. Lãnh đạo Quảng Ngãi cần sớm tiến hành quy hoạch Khu dịch vụ hậu cần nghề cá để người dân hiện đang sử dụng vùng mặt nước sắp tới sẽ được xây dựng cảng có nơi sản xuất và neo đậu an toàn trong mùa mưa bão.

BT